แนวทางการรับประทานอาหารคีโตจีนิคเพื่อลดน้ำหนัก

วาสนา นาราศรี.

แนวทางการรับประทานอาหารคีโตจีนิคเพื่อลดน้ำหนัก [Electronic resource] / วาสนา นาราศรี.

20230212

อาหารคีโตจีนิค (ketogenic diet) หรือ อาหารคีโต เป็นอาหารที่ถูกปรับสัดส่วนของสารอาหารหลักด้วยการจำกัดให้บริโภคคาร์โบไฮเดรต ในปริมาณต่ำ และเน้นไขมันในปริมาณสูง อาหารคีโตโดยทั่วไปประกอบด้วย ไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต รวมถึงน้ำตาล ประมาณร้อยละ 75, 20 และ 5 ของพลังงานทั้งหมด ตามลำดับ อาหารคีโต เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีโรคประจําตัว และคนที่ต้องการลดน้ำหนัก รวมถึงคนที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ควรควรปรึกษาแพทย์ คนที่ไม่ควรรับประทานอาหารคีโต ได้แก่ คนที่เป็นโรคตับ มีภาวะไตเสื่อม คนที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 และคนที่ต้องกินยาลดระดับน้ำตาล เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำยิ่งขึ้น ทั้งนี้อาหารที่ห้ามรับประทาน ได้แก่ ธัญพืช อาทิ ข้าวโพด ข้าว พืชตระกูลถั่ว ถั่วเมล็ด แห้ง แป้งสาลี (ผลิตภัณฑ์ขนมอบ พาสต้า) น้ำตาล น้ำผึ้ง เมเปิ้ลไซรัป แอปเปิ้ล กล้วย ส้ม มันฝรั่ง มันเทศ


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.


FOOD66M02


องค์ประกอบอาหาร.
โภชนศาสตร์.
อาหารเพื่อสุขภาพ.

วารสารอาหาร 52, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2565) 58-64 0125-1147 (Online)