แนวทางการรับประทานอาหารคีโตจีนิคเพื่อลดน้ำหนัก (Record no. 159854)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03209nab a22001937a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 23022322565 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | วาสนา นาราศรี. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | แนวทางการรับประทานอาหารคีโตจีนิคเพื่อลดน้ำหนัก |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | วาสนา นาราศรี. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | 20230212 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | อาหารคีโตจีนิค (ketogenic diet) หรือ อาหารคีโต เป็นอาหารที่ถูกปรับสัดส่วนของสารอาหารหลักด้วยการจำกัดให้บริโภคคาร์โบไฮเดรต ในปริมาณต่ำ และเน้นไขมันในปริมาณสูง อาหารคีโตโดยทั่วไปประกอบด้วย ไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต รวมถึงน้ำตาล ประมาณร้อยละ 75, 20 และ 5 ของพลังงานทั้งหมด ตามลำดับ อาหารคีโต เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีโรคประจําตัว และคนที่ต้องการลดน้ำหนัก รวมถึงคนที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ควรควรปรึกษาแพทย์ คนที่ไม่ควรรับประทานอาหารคีโต ได้แก่ คนที่เป็นโรคตับ มีภาวะไตเสื่อม คนที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 และคนที่ต้องกินยาลดระดับน้ำตาล เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำยิ่งขึ้น ทั้งนี้อาหารที่ห้ามรับประทาน ได้แก่ ธัญพืช อาทิ ข้าวโพด ข้าว พืชตระกูลถั่ว ถั่วเมล็ด แห้ง แป้งสาลี (ผลิตภัณฑ์ขนมอบ พาสต้า) น้ำตาล น้ำผึ้ง เมเปิ้ลไซรัป แอปเปิ้ล กล้วย ส้ม มันฝรั่ง มันเทศ |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
Subordinate unit | สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M02 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | องค์ประกอบอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โภชนศาสตร์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารเพื่อสุขภาพ. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารอาหาร |
Related parts | 52, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2565) 58-64 |
International Standard Serial Number | 0125-1147 (Online) |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 133309 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 28832 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 208158 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209007 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209045 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209046 |
No items available.