สารโบรมีเลนในสับปะรด / (Record no. 134504)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03219nab a2200193 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000136912
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 131211c2555 mr1 0 0tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201702091441
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201611151626
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201510100700
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201409181442
Level of effort used to assign classification joy
-- 201312111632
-- Supichaya
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name สุนิษฐา เศรษฐีธร
9 (RLIN) 68807
245 10 - TITLE STATEMENT
Title สารโบรมีเลนในสับปะรด /
Statement of responsibility, etc. สุนิษฐา เศรษฐีธร
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2014 M04
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. สารโบรมีเลน (Bromelain) หรือ โบรมีลิน (Bromelin) เป็นเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยโปรตีนให้มีโมเลกุลเล็กลง สามารถสกัดได้จากผลและลำต้นของสับปะรด จากการศึกษาวิจัย พบว่า สารโบรมีเลน มีสรรพคุณในการลดหรือบรรเทาอาการอักเสบ อาการบวม บรรเทาอาการคันหรือชาที่บริเวณปลายประสาท ลดอาการเส้นเลือดอุดตัน ลดความเสี่ยงของการหัวใจวาย บรรเทาอาการหอบหืด ลดการเกิดเส้นเลือดขอด ลดอาการเจ็บปวด เมื่อยล้าของกล้ามเนื้อขาและเท้า รวมถึง อาการระคายเคืองของผิวหนัง ในลำต้นของสับปะรดมีสารโบรมีเลนสะสมอยู่มากกว่าในผล จึงมีการวิจัยเพื่อสกัดสารโบรมีเลนและผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดเม็ด ซึ่งสัดส่วนและปริมาณการบริโภคจะแตกต่างตามโรค เช่น ผู้ป่วยโรคข้อ แนะนำบริโภคมื้อละ 250-750 มิลลิกรัม โดยควรบริโภค 2-3 มื้อต่อวันในผู้ป่วยอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ แนะให้บริโภคในปริมาณ 400-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ทั้งนี้ การบริโภคสารโบรมีเลน จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อบริโภคขณะท้องว่าง.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD56M12
9 (RLIN) 182672
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element บรอมีเลน
General subdivision แง่อนามัย.
9 (RLIN) 131371
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element สับปะรด
General subdivision บรอมีเลน.
9 (RLIN) 127382
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Main entry heading FOOD INSIGHT CONNECT
Related parts 13 (2555) 46-47
International Standard Serial Number 1906-4896
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.