สารโบรมีเลนในสับปะรด / (Record no. 134504)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03219nab a2200193 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000136912 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 131211c2555 mr1 0 0tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091441 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201611151626 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201510100700 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201409181442 |
Level of effort used to assign classification | joy |
-- | 201312111632 |
-- | Supichaya |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | สุนิษฐา เศรษฐีธร |
9 (RLIN) | 68807 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | สารโบรมีเลนในสับปะรด / |
Statement of responsibility, etc. | สุนิษฐา เศรษฐีธร |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2014 M04 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | สารโบรมีเลน (Bromelain) หรือ โบรมีลิน (Bromelin) เป็นเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยโปรตีนให้มีโมเลกุลเล็กลง สามารถสกัดได้จากผลและลำต้นของสับปะรด จากการศึกษาวิจัย พบว่า สารโบรมีเลน มีสรรพคุณในการลดหรือบรรเทาอาการอักเสบ อาการบวม บรรเทาอาการคันหรือชาที่บริเวณปลายประสาท ลดอาการเส้นเลือดอุดตัน ลดความเสี่ยงของการหัวใจวาย บรรเทาอาการหอบหืด ลดการเกิดเส้นเลือดขอด ลดอาการเจ็บปวด เมื่อยล้าของกล้ามเนื้อขาและเท้า รวมถึง อาการระคายเคืองของผิวหนัง ในลำต้นของสับปะรดมีสารโบรมีเลนสะสมอยู่มากกว่าในผล จึงมีการวิจัยเพื่อสกัดสารโบรมีเลนและผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดเม็ด ซึ่งสัดส่วนและปริมาณการบริโภคจะแตกต่างตามโรค เช่น ผู้ป่วยโรคข้อ แนะนำบริโภคมื้อละ 250-750 มิลลิกรัม โดยควรบริโภค 2-3 มื้อต่อวันในผู้ป่วยอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ แนะให้บริโภคในปริมาณ 400-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ทั้งนี้ การบริโภคสารโบรมีเลน จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อบริโภคขณะท้องว่าง. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD56M12 |
9 (RLIN) | 182672 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | บรอมีเลน |
General subdivision | แง่อนามัย. |
9 (RLIN) | 131371 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | สับปะรด |
General subdivision | บรอมีเลน. |
9 (RLIN) | 127382 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Main entry heading | FOOD INSIGHT CONNECT |
Related parts | 13 (2555) 46-47 |
International Standard Serial Number | 1906-4896 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.