การใช้ประโยชน์เห็ดอูดิมาน / (Record no. 135552)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03169nab a2200193 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000137964 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 140508c2556 mr1 0 0tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091448 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201611151635 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201510100709 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201409181457 |
Level of effort used to assign classification | joy |
-- | 201405081112 |
-- | Supichaya |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | จิราภรณ์ บุราคร |
9 (RLIN) | 19402 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การใช้ประโยชน์เห็ดอูดิมาน / |
Statement of responsibility, etc. | จิราภรณ์ บุราคร |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2014 M09 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | เห็ดอูดิมานมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oudemansiella canarii (O.canarii) พบทั่วไปในเขตร้อน เช่น ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แอฟริกาและเอเชีย เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตจากรากไม้ผุ เห็ดอูดิมาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน ไขมันและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองแดง เหล็ก และสังกะสี ในปริมาณสูง สามารถนำมาใช้เพื่อบำรุงสุขภาพ เป็นยา มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์เนื้องอก และยังมีคุณค่าทางการเกษตร โดยมีการศึกษาพบว่าสารสกัดเห็ดมีฤทธิ์ยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคพืช ยับยั้งเชื้อราก่อโรคผิวหนัง สารสำคัญที่พบในเห็ดคือ สาร oudermansins และ strobilurins ซึ่งเป็นสารใช้กำจัดวัชพืชได้ ในประเทศไทยพบเห็ดนี้จาก 2 แหล่งคือจากจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดตาก เห็ดอูดิมานสายพันธุ์ที่พบในจังหวัดตากมีปริมาณโปรตีนสูง มีปริมาณไขมันต่ำ มีไฟเบอร์ เกลือแร่ชนิดต่างๆ ปริมาณสูง และยังมีกลิ่นและรสชาติที่ดี จึงเหมาะที่จะใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง . |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD57M03 |
9 (RLIN) | 180612 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | เห็ดอูดิมาน. |
9 (RLIN) | 132329 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | เห็ดอูดิมาน |
General subdivision | แง่โภชนาการ. |
9 (RLIN) | 132330 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ |
Related parts | 61, 192 (พ.ค. 2556) 13-15 |
International Standard Serial Number | 0857-7617 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.