การใช้ประโยชน์เห็ดอูดิมาน / (Record no. 135552)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03169nab a2200193 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000137964
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 140508c2556 mr1 0 0tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201702091448
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201611151635
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201510100709
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201409181457
Level of effort used to assign classification joy
-- 201405081112
-- Supichaya
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name จิราภรณ์ บุราคร
9 (RLIN) 19402
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การใช้ประโยชน์เห็ดอูดิมาน /
Statement of responsibility, etc. จิราภรณ์ บุราคร
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2014 M09
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. เห็ดอูดิมานมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oudemansiella canarii (O.canarii) พบทั่วไปในเขตร้อน เช่น ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แอฟริกาและเอเชีย เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตจากรากไม้ผุ เห็ดอูดิมาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน ไขมันและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองแดง เหล็ก และสังกะสี ในปริมาณสูง สามารถนำมาใช้เพื่อบำรุงสุขภาพ เป็นยา มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์เนื้องอก และยังมีคุณค่าทางการเกษตร โดยมีการศึกษาพบว่าสารสกัดเห็ดมีฤทธิ์ยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคพืช ยับยั้งเชื้อราก่อโรคผิวหนัง สารสำคัญที่พบในเห็ดคือ สาร oudermansins และ strobilurins ซึ่งเป็นสารใช้กำจัดวัชพืชได้ ในประเทศไทยพบเห็ดนี้จาก 2 แหล่งคือจากจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดตาก เห็ดอูดิมานสายพันธุ์ที่พบในจังหวัดตากมีปริมาณโปรตีนสูง มีปริมาณไขมันต่ำ มีไฟเบอร์ เกลือแร่ชนิดต่างๆ ปริมาณสูง และยังมีกลิ่นและรสชาติที่ดี จึงเหมาะที่จะใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง .
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD57M03
9 (RLIN) 180612
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element เห็ดอูดิมาน.
9 (RLIN) 132329
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element เห็ดอูดิมาน
General subdivision แง่โภชนาการ.
9 (RLIN) 132330
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ
Related parts 61, 192 (พ.ค. 2556) 13-15
International Standard Serial Number 0857-7617
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.