การใช้ประโยชน์เห็ดอูดิมาน / จิราภรณ์ บุราคร

By: จิราภรณ์ บุราครMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M03 | เห็ดอูดิมาน | เห็ดอูดิมาน -- แง่โภชนาการ In: วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ 61, 192 (พ.ค. 2556) 13-15Summary: เห็ดอูดิมานมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oudemansiella canarii (O.canarii) พบทั่วไปในเขตร้อน เช่น ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แอฟริกาและเอเชีย เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตจากรากไม้ผุ เห็ดอูดิมาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน ไขมันและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองแดง เหล็ก และสังกะสี ในปริมาณสูง สามารถนำมาใช้เพื่อบำรุงสุขภาพ เป็นยา มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์เนื้องอก และยังมีคุณค่าทางการเกษตร โดยมีการศึกษาพบว่าสารสกัดเห็ดมีฤทธิ์ยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคพืช ยับยั้งเชื้อราก่อโรคผิวหนัง สารสำคัญที่พบในเห็ดคือ สาร oudermansins และ strobilurins ซึ่งเป็นสารใช้กำจัดวัชพืชได้ ในประเทศไทยพบเห็ดนี้จาก 2 แหล่งคือจากจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดตาก เห็ดอูดิมานสายพันธุ์ที่พบในจังหวัดตากมีปริมาณโปรตีนสูง มีปริมาณไขมันต่ำ มีไฟเบอร์ เกลือแร่ชนิดต่างๆ ปริมาณสูง และยังมีกลิ่นและรสชาติที่ดี จึงเหมาะที่จะใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง .
No physical items for this record

YJ2014 M09

เห็ดอูดิมานมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oudemansiella canarii (O.canarii) พบทั่วไปในเขตร้อน เช่น ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แอฟริกาและเอเชีย เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตจากรากไม้ผุ เห็ดอูดิมาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน ไขมันและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองแดง เหล็ก และสังกะสี ในปริมาณสูง สามารถนำมาใช้เพื่อบำรุงสุขภาพ เป็นยา มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์เนื้องอก และยังมีคุณค่าทางการเกษตร โดยมีการศึกษาพบว่าสารสกัดเห็ดมีฤทธิ์ยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคพืช ยับยั้งเชื้อราก่อโรคผิวหนัง สารสำคัญที่พบในเห็ดคือ สาร oudermansins และ strobilurins ซึ่งเป็นสารใช้กำจัดวัชพืชได้ ในประเทศไทยพบเห็ดนี้จาก 2 แหล่งคือจากจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดตาก เห็ดอูดิมานสายพันธุ์ที่พบในจังหวัดตากมีปริมาณโปรตีนสูง มีปริมาณไขมันต่ำ มีไฟเบอร์ เกลือแร่ชนิดต่างๆ ปริมาณสูง และยังมีกลิ่นและรสชาติที่ดี จึงเหมาะที่จะใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง .

There are no comments on this title.

to post a comment.