ชาเครื่องดื่มหอมกรุ่น เพื่อสุขภาพ / (Record no. 138870)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05587nab a2200241 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000141297
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 150817 2557 0 tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201702091510
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201611151702
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201510211007
Level of effort used to assign classification vanut
Level of effort used to assign subject headings 201510100738
Level of effort used to assign classification VLOAD
-- 201508171051
-- fl5_book
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ณภัทร เฉลิมชุติปภา
9 (RLIN) 102914
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ชาเครื่องดื่มหอมกรุ่น เพื่อสุขภาพ /
Statement of responsibility, etc. ณภัทร เฉลิมชุติปภา
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2016 M01
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ต้นชา (Tea) หรือภาษาถิ่นทางเหนือเรียกว่า เมี่ยง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า คาเมลเลีย ไซเนนซิส (Camellia Sinensis) นอกจากชาที่ได้จากต้นชาแล้ว ชายังหมายรวมถึง เครื่องดื่มกลิ่นหอมที่ผลิตจากพืชตากแห้งชนิดอื่น ที่นำมาผ่านการชง หรือต้มกับน้ำร้อน เช่น ชาดอกคำฝอย ชาดอกบัว ชาดอกกุหลาบ ชาดอกอัญชัน ชาใบหม่อน ชาที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ได้แก่ ชาเขียว จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอี ละซี ช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภาวะสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสันได้ นอกจากนี้สารสกัดจากชาเขียวยังช่วยลดจุดด่างดำบนผิวหน้า ให้ดูอ่อนเยาว์ได้ ชาขาว จะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด ช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด สามารถชะลอการเจริญเติบโตของไวรัสและแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ป้องกันมะเร็ง ลดริ้วรอย ชาอู่หลง มีสรรพคุณกระตุ้นร่างกายให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ลดไขมันในเลือด ป้องกันมะเร็ง ป้องกันฟันผุ ผิวหนังอักเสบ โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ และหลอดเลือด ควบคุมโรคอ้วน ช่วยในการลดน้ำหนัก ควบคุมโรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ชาดำ มีปริมาณแคลอรี โปรตีน โซเดียม และไขมันต่ำ ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคนิ่วในไต โรคหัวใจและหลอดเลือด บรรเทาอาการปวดศรีษะ ป้องกันการเกิดโรคพาร์กินสัน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ตลอดจนช่วยลดน้ำหนัก ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการคลื่นไส้ และท้องเสียได้ การดื่มชามากเกินไปจะมีผลเสียต่อสุขภาพ เพราะมีปริมาณกาเฟอีนสูง หากดื่มเกินวันละ 5 แก้ว จะทำให้รู้สึกหงุดหงิด กระสับกระส่าย วิตกกังวล นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียนหัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดความเสี่ยงในการแท้งบุตร และส่งผลให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักน้อย ผู้ที่ให้นมบุตรจะทำให้ลูกเกิดอาการลำไส้แปรปรวน จึงควรดื่มชาแต่พอดี.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD58M08
9 (RLIN) 181499
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ชา
General subdivision ประวัติ.
9 (RLIN) 116913
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ชา
General subdivision แง่อนามัย.
9 (RLIN) 4833
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ชา
General subdivision แง่โภชนาการ.
9 (RLIN) 8709
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ชา
General subdivision ประเภท.
9 (RLIN) 37137
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ชา
General subdivision สรรพคุณทางยา.
9 (RLIN) 6643
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ชา
General subdivision ลักษณะทางพฤกษศาสตร์.
9 (RLIN) 135899
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title UPDATE
Related parts 29, 318 (เม.ย.-พ.ค. 2557) 34-39
International Standard Serial Number 0858-6934
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.