น้ำพริกนรกกับสารกันบูด / (Record no. 139173)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03493nab a2200193 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000141601
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 150915 2558 000 0 tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201702091512
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201611151704
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201602111002
Level of effort used to assign classification vanut
Level of effort used to assign subject headings 201601131531
Level of effort used to assign classification vanut
-- 201509151005
-- vanut
110 2# - MAIN ENTRY--CORPORATE NAME
Corporate name or jurisdiction name as entry element กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ
9 (RLIN) 85
245 10 - TITLE STATEMENT
Title น้ำพริกนรกกับสารกันบูด /
Statement of responsibility, etc. กองบรรณาธิการ
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2016 M05
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. น้ำพริกเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่ง น้ำพริกประเภทผัด เป็นน้ำพริกที่สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน ยกตัวอย่าง คือ น้ำพริกเผา ผู้ผลิตส่วนใหญ่นิยมใช้วัตถุกันเสียหรือสารกันบูดมาช่วยถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้ได้นาน วัตถุกันเสียที่นิยมใช้ ได้แก่ กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งพบว่าตัวอย่างน้ำพริกตามท้องตลาดมีวัตถุกันเสียทั้งสองชนิดดังกล่าวในปริมาณที่แตกต่างกัน และมีบางชนิดในปริมาณสูง ทั้งนี้มีกฎหมายกำหนดปริมาณวัตถุกันเสียในกลุ่มอาหารสูงสุดไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ถือเป็นปริมาณสูงสุดที่ใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับน้ำพริกได้ด้วย สำหรับคนไทยปริมาณสูงสุดที่ควรบริโภคเบนโซอิกและซอร์บิก คือ ไม่เกิน 250 มิลลิกรัมต่อวัน และ1,250 มิลลิกรัมต่อวัน ตามลำดับ ผู้บริโภคจึงควรเลือกซื้อน้ำพริกที่ไม่ใส่วัตถุกันเสีย หรือใส่แต่น้อย และเลือกซื้อจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน เพราะการบริโภคอาหารที่มีวัตถุกันเสียผสมอยู่จำนวนมาก ย่อมเกิดการสะสมในร่างกาย และอาจก่อให้เกิดอันตรายโดยเฉพาะตับและไตได้.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD58M09
9 (RLIN) 181741
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element น้ำพริกนรก
General subdivision ข้อมูลเปรียบเทียบ.
9 (RLIN) 136371
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element วัตถุกันเสีย
General subdivision การวิเคราะห์.
9 (RLIN) 181742
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element น้ำพริกนรก
General subdivision วัตถุกันเสีย.
9 (RLIN) 136372
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title ฉลาดซื้อ
Related parts 21, 171 (พ.ค. 2558) 32-36
International Standard Serial Number 0858-9461
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.