น้ำพริกนรกกับสารกันบูด / (Record no. 139173)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03493nab a2200193 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000141601 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 150915 2558 000 0 tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091512 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201611151704 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201602111002 |
Level of effort used to assign classification | vanut |
Level of effort used to assign subject headings | 201601131531 |
Level of effort used to assign classification | vanut |
-- | 201509151005 |
-- | vanut |
110 2# - MAIN ENTRY--CORPORATE NAME | |
Corporate name or jurisdiction name as entry element | กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ |
9 (RLIN) | 85 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | น้ำพริกนรกกับสารกันบูด / |
Statement of responsibility, etc. | กองบรรณาธิการ |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2016 M05 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | น้ำพริกเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่ง น้ำพริกประเภทผัด เป็นน้ำพริกที่สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน ยกตัวอย่าง คือ น้ำพริกเผา ผู้ผลิตส่วนใหญ่นิยมใช้วัตถุกันเสียหรือสารกันบูดมาช่วยถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้ได้นาน วัตถุกันเสียที่นิยมใช้ ได้แก่ กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งพบว่าตัวอย่างน้ำพริกตามท้องตลาดมีวัตถุกันเสียทั้งสองชนิดดังกล่าวในปริมาณที่แตกต่างกัน และมีบางชนิดในปริมาณสูง ทั้งนี้มีกฎหมายกำหนดปริมาณวัตถุกันเสียในกลุ่มอาหารสูงสุดไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ถือเป็นปริมาณสูงสุดที่ใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับน้ำพริกได้ด้วย สำหรับคนไทยปริมาณสูงสุดที่ควรบริโภคเบนโซอิกและซอร์บิก คือ ไม่เกิน 250 มิลลิกรัมต่อวัน และ1,250 มิลลิกรัมต่อวัน ตามลำดับ ผู้บริโภคจึงควรเลือกซื้อน้ำพริกที่ไม่ใส่วัตถุกันเสีย หรือใส่แต่น้อย และเลือกซื้อจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน เพราะการบริโภคอาหารที่มีวัตถุกันเสียผสมอยู่จำนวนมาก ย่อมเกิดการสะสมในร่างกาย และอาจก่อให้เกิดอันตรายโดยเฉพาะตับและไตได้. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD58M09 |
9 (RLIN) | 181741 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำพริกนรก |
General subdivision | ข้อมูลเปรียบเทียบ. |
9 (RLIN) | 136371 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | วัตถุกันเสีย |
General subdivision | การวิเคราะห์. |
9 (RLIN) | 181742 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำพริกนรก |
General subdivision | วัตถุกันเสีย. |
9 (RLIN) | 136372 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | ฉลาดซื้อ |
Related parts | 21, 171 (พ.ค. 2558) 32-36 |
International Standard Serial Number | 0858-9461 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.