กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคน้ำปลาไทยได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย / (Record no. 149076)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 02809nab a22001697a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 190323b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name | |
author | สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคน้ำปลาไทยได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย / |
author | สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2019 M04 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | กรมวิทยาศาสตร์บริการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพน้ำปลาไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคน้ำปลาไทยว่าได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยจากสารพิษโบทูลินัม (botulinum toxin) จากเชื้อแบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) และสารฮีสตามีน (histamine) ซึ่งจากการรายงานผลการสำรวจการปนเปื้อนสารพิษของน้ำลา 48 ตัวอย่าง ในปี 2560 ไม่พบสารพิษโบทูลินัมและเชื้อคลอสตริเดียม โบทูลินัม ในทุกตัวอย่าง ในปี 2559-2561 ตรวจพบสารฮีสตามีน ในน้ำปลาแท้ มีค่าเฉลี่ย 112 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยค่ามาตรฐานที่ประเทศไทยกำหนดให้มีปริมาณสารฮีสตามีนได้ไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม (เทียบเท่ากับ 400 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม) ซึ่งเท่ากับมาตรฐานของสหภาพยุโรป. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD62M04 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำปลา. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำปลา |
General subdivision | มาตรฐาน. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | จดหมายข่าวกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ |
Related parts | 32, 11 (พ.ย. 2561) 4 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name | |
-- | 157655 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 157239 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 157656 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 157657 |
No items available.