สารกัดบูดนหมูหมัก (หมูกระทะ) จังหวัดขอนแก่น (Record no. 158744)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03292nab a22001697a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210910b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d |
245 00 - TITLE STATEMENT | |
Title | สารกัดบูดนหมูหมัก (หมูกระทะ) จังหวัดขอนแก่น |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M10 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | หมูกระทะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม โดยมีวัตถุดิบหลัก คือ หมูหมัก จากการเก็บตัวอย่างเนื้อหมูหมักจากร้านหมูกระทะในจังหวัดขอนแก่น จำนวน 21 ร้าน นำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) และสารบอแรกซ์ (Borax) พบว่าร้อยละ 85.7 พบสารกันบูดกรดเบนโซอิก หรือพบ 18 จาก 21 ตัวอย่าง มีเพียงร้อยละ 14 หรือ 3 ตัวอย่างที่ไม่พบการปนเปื้อน ส่วนสารบอแรกซ์ไม่พบในทุกตัวอย่าง สาเหตุที่พบสารกันบูดเกิดจาก 2 กรณี คือ การใช้เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่อนุญาตให้มีการใช้สารกันเสีย กรณีนี้จะพบวัตถุกันเสียในปริมาณไม่มาก อีกกรณีหนึ่งคือ การผสมวัตถุกันเสียลงไปในการหมัก ซึ่งจะพบการปนเปื้อนกรดเบนโซอิกในปริมาณสูง (มากกว่า 100มิลลิกรัม/1 กิโลกรัม) กรดเบนโซอิกนั้นมีความเป็นพิษปานกลาง หากร่างกายได้รับในปริมาณน้อยจะสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ หากได้รับในปริมาณสูงหรือสะสมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เลือดตกใน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD64M10 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | วัตถุกันเสีย. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปรุงอาหาร. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | ฉลาดซื้อ |
Related parts | 27, 238 (ธ.ค. 2563) 33-39 |
International Standard Serial Number | 0858-9461 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 205221 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 205272 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 205273 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 205274 |
No items available.