สารกัดบูดนหมูหมัก (หมูกระทะ) จังหวัดขอนแก่น (Record no. 158744)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03292nab a22001697a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210910b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d
245 00 - TITLE STATEMENT
Title สารกัดบูดนหมูหมัก (หมูกระทะ) จังหวัดขอนแก่น
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2021 M10
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. หมูกระทะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม โดยมีวัตถุดิบหลัก คือ หมูหมัก จากการเก็บตัวอย่างเนื้อหมูหมักจากร้านหมูกระทะในจังหวัดขอนแก่น จำนวน 21 ร้าน นำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) และสารบอแรกซ์ (Borax) พบว่าร้อยละ 85.7 พบสารกันบูดกรดเบนโซอิก หรือพบ 18 จาก 21 ตัวอย่าง มีเพียงร้อยละ 14 หรือ 3 ตัวอย่างที่ไม่พบการปนเปื้อน ส่วนสารบอแรกซ์ไม่พบในทุกตัวอย่าง สาเหตุที่พบสารกันบูดเกิดจาก 2 กรณี คือ การใช้เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่อนุญาตให้มีการใช้สารกันเสีย กรณีนี้จะพบวัตถุกันเสียในปริมาณไม่มาก อีกกรณีหนึ่งคือ การผสมวัตถุกันเสียลงไปในการหมัก ซึ่งจะพบการปนเปื้อนกรดเบนโซอิกในปริมาณสูง (มากกว่า 100มิลลิกรัม/1 กิโลกรัม) กรดเบนโซอิกนั้นมีความเป็นพิษปานกลาง หากร่างกายได้รับในปริมาณน้อยจะสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ หากได้รับในปริมาณสูงหรือสะสมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เลือดตกใน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD64M10
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element วัตถุกันเสีย.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปรุงอาหาร.
773 ## - Host Item Entry
Title ฉลาดซื้อ 
Related parts 27, 238 (ธ.ค. 2563) 33-39
International Standard Serial Number 0858-9461
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 205221
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 205272
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 205273
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 205274

No items available.