สารกัดบูดนหมูหมัก (หมูกระทะ) จังหวัดขอนแก่น
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M10
หมูกระทะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม โดยมีวัตถุดิบหลัก คือ หมูหมัก จากการเก็บตัวอย่างเนื้อหมูหมักจากร้านหมูกระทะในจังหวัดขอนแก่น จำนวน 21 ร้าน นำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) และสารบอแรกซ์ (Borax) พบว่าร้อยละ 85.7 พบสารกันบูดกรดเบนโซอิก หรือพบ 18 จาก 21 ตัวอย่าง มีเพียงร้อยละ 14 หรือ 3 ตัวอย่างที่ไม่พบการปนเปื้อน ส่วนสารบอแรกซ์ไม่พบในทุกตัวอย่าง สาเหตุที่พบสารกันบูดเกิดจาก 2 กรณี คือ การใช้เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่อนุญาตให้มีการใช้สารกันเสีย กรณีนี้จะพบวัตถุกันเสียในปริมาณไม่มาก อีกกรณีหนึ่งคือ การผสมวัตถุกันเสียลงไปในการหมัก ซึ่งจะพบการปนเปื้อนกรดเบนโซอิกในปริมาณสูง (มากกว่า 100มิลลิกรัม/1 กิโลกรัม) กรดเบนโซอิกนั้นมีความเป็นพิษปานกลาง หากร่างกายได้รับในปริมาณน้อยจะสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ หากได้รับในปริมาณสูงหรือสะสมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เลือดตกใน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้
There are no comments on this title.