การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในการทำกะทิเทียม [Electronic resources]/ (Record no. 159846)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04600nab a22002417a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 230308b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d |
022 ## - INTERNATIONAL STANDARD SERIAL NUMBER | |
International Standard Serial Number | 2774-0544Z (online) |
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | พงศรัตน์ วงษ์พิเดช. |
245 00 - TITLE STATEMENT | |
Title | การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในการทำกะทิเทียม [Electronic resources]/ |
author | พงศรัตน์ วงษ์พิเดช และคนอื่น ๆ |
500 ## - GENERAL NOTE | |
GENERAL NOTE | Electronic resources ไม่มีตัวเล่ม |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | 20230308 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาอัตราส่วนที่เหมาะสมระหว่างนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในการทำกะทิเทียม แบ่งเป็น 5 หน่วยการทดลอง คือ กะทิพาสเจอร์ไรซ์ เป็นตัวอย่างควบคุมและอัตราส่วนนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในอัตรส่วนร้อยละ 100:0, 90:10, 80:20, และ 70:30 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา และทางประสาทสัมผัส การคัดเลือกน้ำนมถั่วเหลืองสูตรมาตรฐานพบว่า ผู้ทดสอบให้การยอมรับปริมาณน้ำต่อเมล็ดถั่วเหลืองในการทำน้ำนมถั่วเหลืองในอัตรส่วน 1:5 โดยน้ำหนัก และเติมกลิ่นมะพร้าวลงในการผลิตกะทิเทียม จากการวิเคราะห์ทางด้านกายภาพ ค่าความสว่าง (L*) มีแนวโน้มลดลง และค่าสีเหลือง (b*) เพิ่มขึ้น เมื่อมีการใช้น้ำมันถั่วเหลืองในอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นทางด้านเคมีพบว่าปริมาณโปรตีน ของแข็งทั้งหมด ความชื้น กรด-ด่าง (pH) มีค่าลดลงตามลำดับส่วนปริมาณไขมันมีค่าเพิ่มขึ้น ทางด้านจุลชีววิทยา พบว่า กะทิเทียมสามารถเก็บรักษาได้นาน 5 วัน เนื่องจากพบเชื้อยีสต์-รา และโคลิฟอร์ม มากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ด้านประสาทสัมผัสพบว่า เมื่อนำกะทิเทียมไปประกอบอาหารหวาน ผู้ทดสอบให้การยอมรับในเกณฑ์ดี มีค่าใกล้เคียงกับกะทิสูตรควบคุมโดยกะทิเทียมอัตราส่วนนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในอัตรส่วนร้อยละ 80:20 ได้รับคะแนนความชอบมากที่สุด |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M03 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | นมถั่วเหลือง |
General subdivision | การใช้ประโยชน์ |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | กะทิ |
General subdivision | การผลิต. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำมันถั่วเหลือง |
General subdivision | การใช้ประโยชน์. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | ฐิติรัตน์ ทิพย์มงคล. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | วีระ พุ่มเกิด. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | นวลักษณ์ กลางบุรัมย์. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารวัฒนธรรมอาหารไทย |
Related parts | 3, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 27-35 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 208964 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 208476 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 916 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208965 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 1515 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 208966 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 58796 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 208967 |
No items available.