การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในการทำกะทิเทียม [Electronic resources]/ (Record no. 159846)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04600nab a22002417a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 230308b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
022 ## - INTERNATIONAL STANDARD SERIAL NUMBER
International Standard Serial Number 2774-0544Z (online)
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name พงศรัตน์ วงษ์พิเดช.
245 00 - TITLE STATEMENT
Title การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในการทำกะทิเทียม [Electronic resources]/
author พงศรัตน์ วงษ์พิเดช และคนอื่น ๆ
500 ## - GENERAL NOTE
GENERAL NOTE Electronic resources ไม่มีตัวเล่ม
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month 20230308
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาอัตราส่วนที่เหมาะสมระหว่างนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในการทำกะทิเทียม แบ่งเป็น 5 หน่วยการทดลอง คือ กะทิพาสเจอร์ไรซ์ เป็นตัวอย่างควบคุมและอัตราส่วนนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในอัตรส่วนร้อยละ 100:0, 90:10, 80:20, และ 70:30 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา และทางประสาทสัมผัส การคัดเลือกน้ำนมถั่วเหลืองสูตรมาตรฐานพบว่า ผู้ทดสอบให้การยอมรับปริมาณน้ำต่อเมล็ดถั่วเหลืองในการทำน้ำนมถั่วเหลืองในอัตรส่วน 1:5 โดยน้ำหนัก และเติมกลิ่นมะพร้าวลงในการผลิตกะทิเทียม จากการวิเคราะห์ทางด้านกายภาพ ค่าความสว่าง (L*) มีแนวโน้มลดลง และค่าสีเหลือง (b*) เพิ่มขึ้น เมื่อมีการใช้น้ำมันถั่วเหลืองในอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นทางด้านเคมีพบว่าปริมาณโปรตีน ของแข็งทั้งหมด ความชื้น กรด-ด่าง (pH) มีค่าลดลงตามลำดับส่วนปริมาณไขมันมีค่าเพิ่มขึ้น ทางด้านจุลชีววิทยา พบว่า กะทิเทียมสามารถเก็บรักษาได้นาน 5 วัน เนื่องจากพบเชื้อยีสต์-รา และโคลิฟอร์ม มากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ด้านประสาทสัมผัสพบว่า เมื่อนำกะทิเทียมไปประกอบอาหารหวาน ผู้ทดสอบให้การยอมรับในเกณฑ์ดี มีค่าใกล้เคียงกับกะทิสูตรควบคุมโดยกะทิเทียมอัตราส่วนนมถั่วเหลืองต่อน้ำมันถั่วเหลืองในอัตรส่วนร้อยละ 80:20 ได้รับคะแนนความชอบมากที่สุด
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD66M03
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element นมถั่วเหลือง
General subdivision การใช้ประโยชน์
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element กะทิ
General subdivision การผลิต.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element น้ำมันถั่วเหลือง
General subdivision การใช้ประโยชน์.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name ฐิติรัตน์ ทิพย์มงคล.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name วีระ พุ่มเกิด.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name นวลักษณ์ กลางบุรัมย์.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารวัฒนธรรมอาหารไทย
Related parts 3, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 27-35
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 208964
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 208476
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 916
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208965
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 1515
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 208966
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 58796
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 208967

No items available.