การปรับสมดุลไมโครไบโอมจุลินทรีย์ลำไส้ในร่างกายมนุษย์ด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรในอาหาร (Record no. 159849)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04067nab a22001937a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 22112822565 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name จุฑามาศ กลิ่นโซดา.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การปรับสมดุลไมโครไบโอมจุลินทรีย์ลำไส้ในร่างกายมนุษย์ด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรในอาหาร
electronic resource [Electronic resource] /
author จุฑามาศ กลิ่นโซดา.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month 20230212
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. เครื่องเทศและสมุนไพรที่นิยมใช้เป็นอาหาร อาหารเสริม สารสกัด และยาสมุนไพร จัดว่าเป็นแหล่งของ สารประกอบไฟโตเคมิคอล (phytochemicals) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นอาหารแก่จุลินทรียในร่างกาย ตัวอย่างเครื่องเทศและสมุนไพรที่มีงานวิจัยยืนยันการใช้ประโยชน์และได้รับความนิยมไปทั่วโลก จํานวน 10 ชนิด ได้แก่ ขมิ้นชัน (turmeric) ยี่หร่า (cumin) เปปเปอร์มิ้น (peppermint) ขิง (ginger) ดอกอิชิเนเชีย (echinacea) อบเชย (cinnamon) พริก (chili) พาร์สลีย์ (parsley) ออริกาโน (oregano) และกระวาน (cardamom) โดย สารประกอบไฟโตเคมิคอลในเครื่องเทศและสมุนไพรบางชนิดส่งผลต่อกิจกรรมของจุลินทรีย์ลําไส้ ทําให้เสริมสร้าง หน้าที่การปกป้องตนเองของลําไส้ (intestinal barrier function) และการตอบสนองระบบภูมิคุ้มกัน (immune response) ดังนั้นการรับประทานเครื่องเทศและสมุนไพรที่เป็นแหล่งของเส้นใยและไฟโตเคมิคอล (phytochemicals) ในปริมาณที่เหมาะสม จึงเปนวิธีหนึ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนสมดุลของไมโครไบโอมจุลินทรีย์ ลําไส้ได้ เพื่อให้มีการเติบโตของแบคทีเรียโปรไบโอติกกลุ่ม Lactobacillus หรือ Bifidobacterium อีกทั้งการมีอัตราส่วนของจุลินทรีย์ในไฟลัม Firmicutes และ Bacteroidetes ที่สมดุล จะช่วยให้มนุษย์มีสุขภาพดีและลดโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคอ้วนและโรคลําไส้อักเสบเรื้อรัง
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Subordinate unit สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD66M02
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เครื่องเทศ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปรุงอาหาร (เครื่องเทศ).
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element สมุนไพร.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารอาหาร
Related parts 52, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2565) 5-15
International Standard Serial Number 0125-1147 (Online)
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 133075
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 28832
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 208158
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208978
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208979
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208980

No items available.