การปรับสมดุลไมโครไบโอมจุลินทรีย์ลำไส้ในร่างกายมนุษย์ด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรในอาหาร (Record no. 159849)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04067nab a22001937a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 22112822565 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | จุฑามาศ กลิ่นโซดา. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การปรับสมดุลไมโครไบโอมจุลินทรีย์ลำไส้ในร่างกายมนุษย์ด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรในอาหาร |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | จุฑามาศ กลิ่นโซดา. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | 20230212 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | เครื่องเทศและสมุนไพรที่นิยมใช้เป็นอาหาร อาหารเสริม สารสกัด และยาสมุนไพร จัดว่าเป็นแหล่งของ สารประกอบไฟโตเคมิคอล (phytochemicals) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นอาหารแก่จุลินทรียในร่างกาย ตัวอย่างเครื่องเทศและสมุนไพรที่มีงานวิจัยยืนยันการใช้ประโยชน์และได้รับความนิยมไปทั่วโลก จํานวน 10 ชนิด ได้แก่ ขมิ้นชัน (turmeric) ยี่หร่า (cumin) เปปเปอร์มิ้น (peppermint) ขิง (ginger) ดอกอิชิเนเชีย (echinacea) อบเชย (cinnamon) พริก (chili) พาร์สลีย์ (parsley) ออริกาโน (oregano) และกระวาน (cardamom) โดย สารประกอบไฟโตเคมิคอลในเครื่องเทศและสมุนไพรบางชนิดส่งผลต่อกิจกรรมของจุลินทรีย์ลําไส้ ทําให้เสริมสร้าง หน้าที่การปกป้องตนเองของลําไส้ (intestinal barrier function) และการตอบสนองระบบภูมิคุ้มกัน (immune response) ดังนั้นการรับประทานเครื่องเทศและสมุนไพรที่เป็นแหล่งของเส้นใยและไฟโตเคมิคอล (phytochemicals) ในปริมาณที่เหมาะสม จึงเปนวิธีหนึ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนสมดุลของไมโครไบโอมจุลินทรีย์ ลําไส้ได้ เพื่อให้มีการเติบโตของแบคทีเรียโปรไบโอติกกลุ่ม Lactobacillus หรือ Bifidobacterium อีกทั้งการมีอัตราส่วนของจุลินทรีย์ในไฟลัม Firmicutes และ Bacteroidetes ที่สมดุล จะช่วยให้มนุษย์มีสุขภาพดีและลดโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคอ้วนและโรคลําไส้อักเสบเรื้อรัง |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
Subordinate unit | สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M02 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เครื่องเทศ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปรุงอาหาร (เครื่องเทศ). |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | สมุนไพร. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารอาหาร |
Related parts | 52, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2565) 5-15 |
International Standard Serial Number | 0125-1147 (Online) |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 133075 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 28832 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 208158 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208978 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208979 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208980 |
No items available.