แนวทางการตรวจติดตามการปนเปื้อนข้ามในไลน์การผลิตอาหาร / (Record no. 159969)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 05242nab a22002417a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 230705b2566 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | พงศธร กมลเพชร. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | แนวทางการตรวจติดตามการปนเปื้อนข้ามในไลน์การผลิตอาหาร / |
author | พงศธร กมลเพชร. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2023 M07 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การปนเปื้อนข้าม (Cross-contamination) ในไลน์การผลิตอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ สารเคมีตกค้างหรือสารก่อภูมิแพ้ และสารที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ เป็นปัญหาหลักในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไข การปนเปื้อนข้ามสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากตัวผู้ปฏิบัติงาน เครื่องจักรที่ไม่เหมาะสม การเตรียมวัตถุดิบที่ไม่ดี กระบวนการทำความสะอาดที่ไม่ถูกต้อง และสถานที่ผลิตไม่เหมาะสม ดังนั้นเพื่อการผลิตอาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัย จึงมีการกำหนดหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการตรวจติดตามการปนเปื้อนในไลน์ผลิตซึ่งถูกจัดให้เป็นข้อกำหนดของมาตรฐานต่าง เช่น ระบบมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยสำหรับการผลิตอาหาร (FSSC 22000 Version 6) ระบบมาตรฐานสากลเพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร BRCGS (British Retail Consortium Global Standard issue 9) และหลักเกณฑ์ทั่วไปของสุขลักษณะในการผลิตอาหาร (General Principles of Food Hygiene Revised in 2020) โปรแกรมการตรวจติดตามการปนเปื้อนที่ดีและเหมาะสมจะต้องถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพ โดยประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1) กำหนดวัตถุประสงค์ ว่าต้องการติดตามอะไร 2) การกำหนดพื้นที่ เพื่อเป็นตัวแทนของพื้นที่การผลิตทั้งหมดโดยพื้นที่ที่ใช้ในการตรวจติดตาม ประกอบด้วย บริเวณที่มีความเสี่ยงสูง บริเวณที่มีความเสี่ยงปานกลางและบริเวณที่มีความเสี่ยงต่ำ 3) การกำหนดตัวชี้วัด จะต้องสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการตรวจสอบติดตาม 4) เลือกวิธีการทดสอบที่เหมาะสม 5) ความถี่และช่วงเวลาในการสุ่ม การออกแบบโปรแกรมการติดตามการปนเปื้อนอย่างเหมาะสมจะช่วยปรับปรุงกระบวนการผลิดและสุขลักษณะของการผลิตอาหารและสร้างความมั่นใจว่าอาหารที่ถูกผลิตขึ้นถูกผลิตด้วยวิธีการที่สะอาด |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M07 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อุตสาหกรรมอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปนเปื้อนในอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารแปรรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การผลิตอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | มาตรการความปลอดภัย |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 18, 207 (Jun. 2023) 70-73 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 209481 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 209620 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209831 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209832 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 163833 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 155756 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209833 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209834 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 176387 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209835 |
No items available.