แนวทางการตรวจติดตามการปนเปื้อนข้ามในไลน์การผลิตอาหาร / (Record no. 159969)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05242nab a22002417a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 230705b2566 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name พงศธร กมลเพชร.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title แนวทางการตรวจติดตามการปนเปื้อนข้ามในไลน์การผลิตอาหาร /
author พงศธร กมลเพชร.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2023 M07
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การปนเปื้อนข้าม (Cross-contamination) ในไลน์การผลิตอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ สารเคมีตกค้างหรือสารก่อภูมิแพ้ และสารที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ เป็นปัญหาหลักในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไข การปนเปื้อนข้ามสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากตัวผู้ปฏิบัติงาน เครื่องจักรที่ไม่เหมาะสม การเตรียมวัตถุดิบที่ไม่ดี กระบวนการทำความสะอาดที่ไม่ถูกต้อง และสถานที่ผลิตไม่เหมาะสม ดังนั้นเพื่อการผลิตอาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัย จึงมีการกำหนดหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการตรวจติดตามการปนเปื้อนในไลน์ผลิตซึ่งถูกจัดให้เป็นข้อกำหนดของมาตรฐานต่าง เช่น ระบบมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยสำหรับการผลิตอาหาร (FSSC 22000 Version 6) ระบบมาตรฐานสากลเพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร BRCGS (British Retail Consortium Global Standard issue 9) และหลักเกณฑ์ทั่วไปของสุขลักษณะในการผลิตอาหาร (General Principles of Food Hygiene Revised in 2020) โปรแกรมการตรวจติดตามการปนเปื้อนที่ดีและเหมาะสมจะต้องถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพ โดยประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1) กำหนดวัตถุประสงค์ ว่าต้องการติดตามอะไร 2) การกำหนดพื้นที่ เพื่อเป็นตัวแทนของพื้นที่การผลิตทั้งหมดโดยพื้นที่ที่ใช้ในการตรวจติดตาม ประกอบด้วย บริเวณที่มีความเสี่ยงสูง บริเวณที่มีความเสี่ยงปานกลางและบริเวณที่มีความเสี่ยงต่ำ 3) การกำหนดตัวชี้วัด จะต้องสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการตรวจสอบติดตาม 4) เลือกวิธีการทดสอบที่เหมาะสม 5) ความถี่และช่วงเวลาในการสุ่ม การออกแบบโปรแกรมการติดตามการปนเปื้อนอย่างเหมาะสมจะช่วยปรับปรุงกระบวนการผลิดและสุขลักษณะของการผลิตอาหารและสร้างความมั่นใจว่าอาหารที่ถูกผลิตขึ้นถูกผลิตด้วยวิธีการที่สะอาด
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD66M07
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อุตสาหกรรมอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปนเปื้อนในอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปนเปื้อนของจุลินทรีย์
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหารแปรรูป.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การผลิตอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision มาตรการความปลอดภัย
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 18, 207 (Jun. 2023) 70-73
International Standard Serial Number 1905-3487
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 209481
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 209620
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 209831
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 209832
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 163833
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 155756
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 209833
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 209834
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 176387
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 209835

No items available.