ยำผักกูด / ศศพินทุ์ ดิษนิล และ ริญ เจริญศิริ
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
ผักกูด เป็นผักที่สามารถบอกสภาวะแวดล้อมให้รู้ว่าดินและอากาศดี มีสารพิษเจือปนอยู่หรือไม่ ถ้าดินไม่ดีอากาศไม่ดี ผักกูดจะไม่ขึ้นหรือแตกต้นในบริเวณนั้น ผักกูดที่ชาวบ้านนิยมกินจะเป็นผักกูดที่ออกในหน้าแล้งเพราะรสชาติอร่อยกว่าฤดูอื่นๆ ปัจจุบันมีการเก็บขายส่งไปญี่ปุ่น ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะนำไปดองกับ เกลือ เรียกว่า วาราบิ ผักกูดเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และบีตาแคโรทีน หากกินร่วมกับเนื้อสัตว์จะทำให้เกิดการดูดซึมแร่ธาตุเหล่านี้ได้ดี ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสายตา ใบอ่อนใช้แกงกับเนื้อปลาอ่อน ใส่ในแกงแคร่วมกับผักอื่นๆ หรือกินสดๆ จิ้มน้ำพริก ยำผักกูดหรือผัดน้ำมันหอย ในบทความได้ให้กรรมวิธีการทำยำผักกูด และแสดงตารางคุณค่าทางโภชนาการของยำผักกูดต่อ 1 หน่วยบริโภค ซึ่งจะเห็นค่า บีตาแคโรทีนสูงถึง 9,773 ไมโครกรัม
There are no comments on this title.