มังคุด หนึ่งในราชินีผลไม้ไทยขึ้นชื่อเทคนิคการผลิตน้ำมังคุดสด รสดี / บุปผา มั่นอารมณ์

By: บุปผา มั่นอารมณ์Material type: ArticleArticleSubject(s): มังคุด -- สารอาหาร | มังคุด -- การใช้ประโยชน์ | น้ำมังคุด | น้ำมังคุดเข้มข้น | แยม -- มังคุด | น้ำมังคุด -- การเก็บและรักษา In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 22, 485 (15 ส.ค. 2553) 95-96Summary: การบริโภคมังคุด ทำให้เราได้บริโภคกากใยจากเนื้อมังคุด ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามินและเกลือแร่หลายชนิด เช่น น้ำตาล กรดอินทรีย์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ซึ่งช่วยในการขับถ่าย และนอกจากเนื้อมังคุดแล้วเปลือกมังคุดยังมีสรรพคุณในการสมานแผล ช่วยให้แผลหารเร็วขึ้น ช่วยลดการอักเสบและต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เพราะมีสารแทนนินและสารแทนโซน มังคุดมีฤทธิ์ในการจับอนุมูลอิสระมากกว่าแครอท และบลูเบอร์รี่ ...Summary: การผลิตน้ำมังคุดมีวัตถุดิบดังนี้ มังคุด น้ำ น้ำตาล กรดซิตริก แคลเซียมคลอไรด์ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเตรียมผลิตัณฑ์ได้แก่ กะละมัง มีด หม้อสแตนเลส เตาแก๊ส เครื่องชั่ง ขวดแก้วพร้อมฝา ตะแกรง ผ้าขาวบาง ทัพพี เขียง วิธีการผลิตน้ำมังคุด เริ่มจากคัดเลือกมังคุด ล้างผลมังคุดให้สะอาด แล้วผ่าเปลือกมังคุดออกเพื่อคว้านเนื้อ คว้านเนื้อพร้อมใส่กรดซิตริกและแคลเซียมคลอไรด์ แยกเนื้อมังคุดออกจากเมล็ดแล้วนำไปตั้งไฟพร้อมเติมน้ำตาล แล้วบรรจุขวดไปต้ม 20 นาที สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยSummary: The Mangosteen consumption let us consume a fiber from its flesh which will help an excretory system and let our body receive many kinds of vitamins and minerals. Such as glucose, organic acid, calcium, phosphorus, and ferrous, Besides its flesh, the mangosteen peel has the medicinal property to heal the wound, accelerate the wound to be good, reduce the inflammation, and anti bacteria because of having the tannin substances and Xanthone substances. Mangosteen will catch more antioxidant than the carrot and blue burry. The raw materials for the mangosteen juice production are the mangosteen, water, sugar, citric acid, and calcium chloride. Utensils used for the production preparation are the basin, knife, stainless pot, gas stove, instrument used for weighing, glass bottle with its lid, grill, thin and white cloth, ladle, and cutting board. A method of the mangosteen juice production will start selecting the mangosteen; cleaning mangosteen; chopping the mangosteen peel in order to core its flesh, together with putting the citric acid and calcium chloride; separating the flesh from the seed; setting on fire together with adding sugar; containing in a bottle by closing its lid promptly; and boiling the bottle for 20 minutes. For more details, please contact Food Technology Department, Thailand Institute of Scientific and Technological Research.
No physical items for this record

YJ2011 M06

การบริโภคมังคุด ทำให้เราได้บริโภคกากใยจากเนื้อมังคุด ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามินและเกลือแร่หลายชนิด เช่น น้ำตาล กรดอินทรีย์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ซึ่งช่วยในการขับถ่าย และนอกจากเนื้อมังคุดแล้วเปลือกมังคุดยังมีสรรพคุณในการสมานแผล ช่วยให้แผลหารเร็วขึ้น ช่วยลดการอักเสบและต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เพราะมีสารแทนนินและสารแทนโซน มังคุดมีฤทธิ์ในการจับอนุมูลอิสระมากกว่าแครอท และบลูเบอร์รี่ ...

การผลิตน้ำมังคุดมีวัตถุดิบดังนี้ มังคุด น้ำ น้ำตาล กรดซิตริก แคลเซียมคลอไรด์ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเตรียมผลิตัณฑ์ได้แก่ กะละมัง มีด หม้อสแตนเลส เตาแก๊ส เครื่องชั่ง ขวดแก้วพร้อมฝา ตะแกรง ผ้าขาวบาง ทัพพี เขียง วิธีการผลิตน้ำมังคุด เริ่มจากคัดเลือกมังคุด ล้างผลมังคุดให้สะอาด แล้วผ่าเปลือกมังคุดออกเพื่อคว้านเนื้อ คว้านเนื้อพร้อมใส่กรดซิตริกและแคลเซียมคลอไรด์ แยกเนื้อมังคุดออกจากเมล็ดแล้วนำไปตั้งไฟพร้อมเติมน้ำตาล แล้วบรรจุขวดไปต้ม 20 นาที สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

The Mangosteen consumption let us consume a fiber from its flesh which will help an excretory system and let our body receive many kinds of vitamins and minerals. Such as glucose, organic acid, calcium, phosphorus, and ferrous, Besides its flesh, the mangosteen peel has the medicinal property to heal the wound, accelerate the wound to be good, reduce the inflammation, and anti bacteria because of having the tannin substances and Xanthone substances. Mangosteen will catch more antioxidant than the carrot and blue burry. The raw materials for the mangosteen juice production are the mangosteen, water, sugar, citric acid, and calcium chloride. Utensils used for the production preparation are the basin, knife, stainless pot, gas stove, instrument used for weighing, glass bottle with its lid, grill, thin and white cloth, ladle, and cutting board. A method of the mangosteen juice production will start selecting the mangosteen; cleaning mangosteen; chopping the mangosteen peel in order to core its flesh, together with putting the citric acid and calcium chloride; separating the flesh from the seed; setting on fire together with adding sugar; containing in a bottle by closing its lid promptly; and boiling the bottle for 20 minutes. For more details, please contact Food Technology Department, Thailand Institute of Scientific and Technological Research.

There are no comments on this title.

to post a comment.