กินผักอายุยืน / ริญ เจริญศิริ และ รัชนี คงคาฉุยฉาย

By: ริญ เจริญศิริContributor(s): รัชนี คงคาฉุยฉายMaterial type: ArticleArticleSubject(s): spv56m01 | ผัก -- แง่โภชนาการ | ผัก -- สารอาหาร | ผัก -- แง่อนามัย In: หมอชาวบ้าน 34, 402 (ต.ค. 2555) 10-18Summary: ผักเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ โดยผักมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักร้อยละ 70-95 มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และมีไขมันน้อยมาก ผักเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เป็นแหล่งสำคัญของวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง มีเส้นใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น บีตาแคโรทีน ลูทีน การกินผักหลากหลายชนิดจะทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ซึ่งจากข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย อายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไป แนะนำให้กินผักวันละ 4-6 ทัพพี ตามความต้องการพลังงาน และควรเลือกให้หลากหลายสี การกินผักและผลไม้เป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ต้อกระจก อัลไซเมอร์ได้Summary: Vegetable is one of major food 5 groups that vegetables has water about 70-95%, carbohydrates, protein and low fat. Vegetables is low energy food important source of vitamin and minerals that important to life such as vitamin A, vitamin C, folate, potassium, magnesiam, iron, zinc, copper have fiber and antioxidant such as beta-carotene, Lutein. Eating many vegetables will receive completely nutrients which of these operating eating for healthy life of Thai people aged 6 years and up recommended to Eating vegetables 4-6 ladle according energy needs and must should select a variety of colors. Eating fruits and vegetables regularly can reduce cause of disease such as cancer, hearth and blood, high blood pressure, sweetness, cataract, Alzheimer.
No physical items for this record

YJ2013 M09

ผักเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ โดยผักมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักร้อยละ 70-95 มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และมีไขมันน้อยมาก ผักเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เป็นแหล่งสำคัญของวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง มีเส้นใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น บีตาแคโรทีน ลูทีน การกินผักหลากหลายชนิดจะทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ซึ่งจากข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย อายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไป แนะนำให้กินผักวันละ 4-6 ทัพพี ตามความต้องการพลังงาน และควรเลือกให้หลากหลายสี การกินผักและผลไม้เป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ต้อกระจก อัลไซเมอร์ได้

Vegetable is one of major food 5 groups that vegetables has water about 70-95%, carbohydrates, protein and low fat. Vegetables is low energy food important source of vitamin and minerals that important to life such as vitamin A, vitamin C, folate, potassium, magnesiam, iron, zinc, copper have fiber and antioxidant such as beta-carotene, Lutein. Eating many vegetables will receive completely nutrients which of these operating eating for healthy life of Thai people aged 6 years and up recommended to Eating vegetables 4-6 ladle according energy needs and must should select a variety of colors. Eating fruits and vegetables regularly can reduce cause of disease such as cancer, hearth and blood, high blood pressure, sweetness, cataract, Alzheimer.

There are no comments on this title.

to post a comment.