"รำข้าว"และ"ปลายข้าว"ของดีที่กลายเป็นอาหารหมู / สุมิตรา จันทร์เงา

By: สุมิตรา จันทร์เงาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD56M12 | รำข้าว -- การใช้ประโยชน์ | รำข้าว | ปลายข้าว -- การใช้ประโยชน์ | ปลายข้าว In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 25, 554 (ก.ค. 2556) 115-116Summary: รำข้าว แม้จะมีคุณค่ามหาศาล โดยเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำน้ำมันรำข้าว แต่ประโยชน์หลักในอุตสาหกรรมอาหาร คือ การนำไปเลี้ยงสัตว์ ร่วมกับอาหารสัตว์อื่นๆ รำข้าวเป็นส่วนที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบด้วย โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ปัจจุบัน รำข้าวถูกนำมาใช้ประโยชน์ นอกเหนือจากการทำอาหารสัตว์ โดยเฉพาะการสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว ซึ่งเป็นน้ำมันคุณภาพดี มีคอเลสเตอรอลต่ำ ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดดี และยังสามารถนำมาปรับปรุงคุณสมบัติเพื่อผลิตเป็นกะทิแปลงไขมัน สบู่ เนยขาว ใช้เป็นสารเคลือบในอาหารได้ สำหรับปลายข้าว คือ ข้าวส่วนที่เป็นเมล็ดแตกหักในระหว่างการสีข้าว มีโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ จัดเป็นอาหารให้พลังงานที่มีความสำคัญ ปัจจุบันเริ่มส่งเสริมให้นำปลายข้าวมาทำเป็นข้าวบดสำหรับเด็กทารกอีกด้วย.
No physical items for this record

YJ2014 M04

รำข้าว แม้จะมีคุณค่ามหาศาล โดยเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำน้ำมันรำข้าว แต่ประโยชน์หลักในอุตสาหกรรมอาหาร คือ การนำไปเลี้ยงสัตว์ ร่วมกับอาหารสัตว์อื่นๆ รำข้าวเป็นส่วนที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบด้วย โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ปัจจุบัน รำข้าวถูกนำมาใช้ประโยชน์ นอกเหนือจากการทำอาหารสัตว์ โดยเฉพาะการสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว ซึ่งเป็นน้ำมันคุณภาพดี มีคอเลสเตอรอลต่ำ ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดดี และยังสามารถนำมาปรับปรุงคุณสมบัติเพื่อผลิตเป็นกะทิแปลงไขมัน สบู่ เนยขาว ใช้เป็นสารเคลือบในอาหารได้ สำหรับปลายข้าว คือ ข้าวส่วนที่เป็นเมล็ดแตกหักในระหว่างการสีข้าว มีโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ จัดเป็นอาหารให้พลังงานที่มีความสำคัญ ปัจจุบันเริ่มส่งเสริมให้นำปลายข้าวมาทำเป็นข้าวบดสำหรับเด็กทารกอีกด้วย.

There are no comments on this title.

to post a comment.