ปรุงน้ำธัญพืช ดื่มแทนกาแฟ / สุมิตรา จันทร์เงา

By: สุมิตรา จันทร์เงาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD56M12 | เครื่องดื่ม -- ธัญพืช | ชีวจิต | น้ำอาร์ซี In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 25, 558 (ก.ย. 2556) 86-87Summary: อาหารชีวจิต หรือ แมคโครไบโอติกส์ จะให้ความสำคัญกับธัญพืชเต็มเมล็ดและเน้นผักมากกว่าผลไม้ โดยวิถีแห่งชีวจิตเป็นวิถี แห่งการดูแลตัวเองแบบยั่งยืน เชื่อในเรื่องการชะลอความแก่ และโรคภัยไข้เจ็บ จึงมีสูตรน้ำชะลอความแก่ เรียกว่า น้ำ อาร์.ซี. (R.C.) ย่อมาจาก Rejuvenating Concoction มีส่วนประกอบของกลูโคส DNA/RNA และวิตามินแร่ธาตุจากธรรมชาติสูง มีคุณค่าทางยา ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย ทำให้กินอาหารได้มากและนอนหลับได้ดี ส่วนผสมประกอบด้วยธัญพืชเต็มเมล็ดและข้าวเปลือกแข็งเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ ข้าวกล้อง (ข้าวแดง หรือข้าวมันปู) ข้าวกล้องข้าวเหนียว ข้าวสาลี ข้างฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย และเม็ดบัว อย่างละ 1 กำมือ น้ำมาต้มในน้ำประมาณ 2 ลิตร วิธีการต้มให้ใส่ข้าวเปลือกแข็ง และธัญพืชที่สุกยากลงไปก่อน พอสุกค่อยเติมน้ำข้าวกล้องตามไป เคี่ยวให้ได้น้ำข้าวออกมา จากนั้นปิดไฟปล่อยให้ข้าวต่างๆ ตกตะกอนนอนก้น น้ำอาร์.ซี.คือ น้ำที่ได้จากธัญพืชเหล่านี้ให้ตักเอาแต่น้ำใสๆ มาดื่มร้อนๆ ได้ประโยชน์มหาศาลคุณค่าอนันต์ สำหรับกากข้าวสามารถเติมน้ำต้มต่อทำเป็นข้าวต้มหรือหุงเป็นข้าวสวยได้ การดื่มน้ำอาร์.ซี. แทนกาแฟทุกเช้า จะสุขภาพดีขึ้นแบบทันตาเห็น.
No physical items for this record

YJ2014 M04

อาหารชีวจิต หรือ แมคโครไบโอติกส์ จะให้ความสำคัญกับธัญพืชเต็มเมล็ดและเน้นผักมากกว่าผลไม้ โดยวิถีแห่งชีวจิตเป็นวิถี แห่งการดูแลตัวเองแบบยั่งยืน เชื่อในเรื่องการชะลอความแก่ และโรคภัยไข้เจ็บ จึงมีสูตรน้ำชะลอความแก่ เรียกว่า น้ำ อาร์.ซี. (R.C.) ย่อมาจาก Rejuvenating Concoction มีส่วนประกอบของกลูโคส DNA/RNA และวิตามินแร่ธาตุจากธรรมชาติสูง มีคุณค่าทางยา ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย ทำให้กินอาหารได้มากและนอนหลับได้ดี ส่วนผสมประกอบด้วยธัญพืชเต็มเมล็ดและข้าวเปลือกแข็งเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ ข้าวกล้อง (ข้าวแดง หรือข้าวมันปู) ข้าวกล้องข้าวเหนียว ข้าวสาลี ข้างฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย และเม็ดบัว อย่างละ 1 กำมือ น้ำมาต้มในน้ำประมาณ 2 ลิตร วิธีการต้มให้ใส่ข้าวเปลือกแข็ง และธัญพืชที่สุกยากลงไปก่อน พอสุกค่อยเติมน้ำข้าวกล้องตามไป เคี่ยวให้ได้น้ำข้าวออกมา จากนั้นปิดไฟปล่อยให้ข้าวต่างๆ ตกตะกอนนอนก้น น้ำอาร์.ซี.คือ น้ำที่ได้จากธัญพืชเหล่านี้ให้ตักเอาแต่น้ำใสๆ มาดื่มร้อนๆ ได้ประโยชน์มหาศาลคุณค่าอนันต์ สำหรับกากข้าวสามารถเติมน้ำต้มต่อทำเป็นข้าวต้มหรือหุงเป็นข้าวสวยได้ การดื่มน้ำอาร์.ซี. แทนกาแฟทุกเช้า จะสุขภาพดีขึ้นแบบทันตาเห็น.

There are no comments on this title.

to post a comment.