คลายร้อนด้วยผลไม้ไทยไอศกรีมมะละกอ / ปรียชยา คล้ายทวน
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
มะละกอฮอลแลนด์ เป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีและนิยมปลูก เนื่องจากมีเนื้อหนา สีแดงอมส้ม น้ำหนักดี ไม่เละ มีรสหวาน เปลือกหนา ทนทานต่อโรคและการขนส่ง มะละกอฮอลแลนด์สามารถนำมาทำเป็นไอศกรีม มะละกอเพื่อสุขภาพได้ โดยนำมะละกอสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นให้เป็นน้ำ นำไปตั้งไฟจนเดือด โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส จากนั้นพักไว้ให้เย็น นำนมสดตั้งไฟเติมน้ำตาลทราย รอให้เดือดจึงนำไปผสมกับน้ำมะละกอ ใส่สารคงตัว คนให้ละลาย แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-4 ชั่วโมง จึงนำไปปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศกรีม ประมาณ 30-45 นาที จากนั้นนำไปบ่มในตู้ไอศกรีม ประมาณ 6 ชั่วโมง จะได้ไอศกรีมมะละกอฮอลแลนด์เพื่อสุขภาพ.
There are no comments on this title.