คลายร้อนด้วยผลไม้ไทยไอศกรีมมะละกอ / ปรียชยา คล้ายทวน

By: ปรียชยา คล้ายทวนMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD59M02 | ไอศกรีม -- มะละกอ | มะละกอ -- การแปรรูป In: เกษตรกรรมธรรมชาติ 17,4 (2558) 9-12Summary: มะละกอฮอลแลนด์ เป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีและนิยมปลูก เนื่องจากมีเนื้อหนา สีแดงอมส้ม น้ำหนักดี ไม่เละ มีรสหวาน เปลือกหนา ทนทานต่อโรคและการขนส่ง มะละกอฮอลแลนด์สามารถนำมาทำเป็นไอศกรีม มะละกอเพื่อสุขภาพได้ โดยนำมะละกอสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นให้เป็นน้ำ นำไปตั้งไฟจนเดือด โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส จากนั้นพักไว้ให้เย็น นำนมสดตั้งไฟเติมน้ำตาลทราย รอให้เดือดจึงนำไปผสมกับน้ำมะละกอ ใส่สารคงตัว คนให้ละลาย แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-4 ชั่วโมง จึงนำไปปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศกรีม ประมาณ 30-45 นาที จากนั้นนำไปบ่มในตู้ไอศกรีม ประมาณ 6 ชั่วโมง จะได้ไอศกรีมมะละกอฮอลแลนด์เพื่อสุขภาพ.
No physical items for this record

มะละกอฮอลแลนด์ เป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีและนิยมปลูก เนื่องจากมีเนื้อหนา สีแดงอมส้ม น้ำหนักดี ไม่เละ มีรสหวาน เปลือกหนา ทนทานต่อโรคและการขนส่ง มะละกอฮอลแลนด์สามารถนำมาทำเป็นไอศกรีม มะละกอเพื่อสุขภาพได้ โดยนำมะละกอสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นให้เป็นน้ำ นำไปตั้งไฟจนเดือด โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส จากนั้นพักไว้ให้เย็น นำนมสดตั้งไฟเติมน้ำตาลทราย รอให้เดือดจึงนำไปผสมกับน้ำมะละกอ ใส่สารคงตัว คนให้ละลาย แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-4 ชั่วโมง จึงนำไปปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศกรีม ประมาณ 30-45 นาที จากนั้นนำไปบ่มในตู้ไอศกรีม ประมาณ 6 ชั่วโมง จะได้ไอศกรีมมะละกอฮอลแลนด์เพื่อสุขภาพ.

There are no comments on this title.

to post a comment.