สีสังเคราะห์ใน "ไข่กุ้ง" / กองบรรณาธิการ

By: กองบรรณาธิการฉลาดซื้อMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV59M02 | FOOD59M02 | สีผสมอาหาร -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | สีผสมอาหาร -- ไข่กุ้ง -- ข้อมูลเปรียบเทียบ | สีผสมอาหาร -- ไข่กุ้ง -- ผลวิเคราะห์ | สารเติมแต่งอาหาร -- ไข่กุ้ง In: ฉลาดซื้อ 21, 168 (ก.พ. 2558) 24-29Summary: ไข่กุ้ง เป็นไข่ปลาที่ใช้สีผสมอาหารทำให้มีสีสันสดใสสะดุดตา มีการตรวจวิเคราะห์สีผสมอาหารในไข่กุ้งจำนวน 9 ตัวอย่าง พบว่า ไข่กุ้ง 3 ตัวอย่างใส่สีสังเคราะห์เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งหากร่างหายได้รับในปริมาณสูงจะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร เพราะสีสังเคราะห์ส่วนใหญ่เป็นโลหะหนัก เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะไปเกาะตัวตามผนังกระเพาะ ทำให้เกิดปัญหาต่อระบบดูดซึมอาหาร ทำลายระบบน้ำย่อย บางชนิดหากสะสมมากจะเป็นโรคมะเร็ง ทำร้ายตับ ไต หรือเกิดผื่นคัน วิงเวียน คลื่นไส้ หากรับประทานปริมาณไม่มาก ร่างกายจะสามารถกำจัดออกได้โดยการขับถ่าย ปริมาณที่อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย คือ ไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักร่างกาย 1 กิโลกรัม ต่อวัน.
No physical items for this record

YJ2016 M06

ไข่กุ้ง เป็นไข่ปลาที่ใช้สีผสมอาหารทำให้มีสีสันสดใสสะดุดตา มีการตรวจวิเคราะห์สีผสมอาหารในไข่กุ้งจำนวน 9 ตัวอย่าง พบว่า ไข่กุ้ง 3 ตัวอย่างใส่สีสังเคราะห์เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งหากร่างหายได้รับในปริมาณสูงจะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร เพราะสีสังเคราะห์ส่วนใหญ่เป็นโลหะหนัก เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะไปเกาะตัวตามผนังกระเพาะ ทำให้เกิดปัญหาต่อระบบดูดซึมอาหาร ทำลายระบบน้ำย่อย บางชนิดหากสะสมมากจะเป็นโรคมะเร็ง ทำร้ายตับ ไต หรือเกิดผื่นคัน วิงเวียน คลื่นไส้ หากรับประทานปริมาณไม่มาก ร่างกายจะสามารถกำจัดออกได้โดยการขับถ่าย ปริมาณที่อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย คือ ไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักร่างกาย 1 กิโลกรัม ต่อวัน.

There are no comments on this title.

to post a comment.