การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัสกับการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร 4.0 จิราภรณ์ บุราคร.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2018 M05
การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัสในอุตสาหกรรมอาหาร เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันยุคอุตสาหกรรม 4.0 โดยวิเคราะห์หารูปแบบและพฤติกรรมการบริโภคแล้วนำมาต่อยอดด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการวัดวิเคราะห์ และแปลความหมายของลักษณะผลิตภัณฑ์และอาหาร แล้ววิเคราะห์และประมวลผลโดยใช้หลักการทางสถิติ ทั้งนี้ ปัจจัยที่ใช้ในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือ 1.การมองเห็น จากสี ขนาด รูปร่าง ตำหนิ เป็นต้น 2.การได้กลิ่นจากจมูกดมกลิ่น 3.การรับรส จากการใช้ลิ้นรับรส 4.การสัมผัส จากการสัมผัสลักษณะเนื้อสัมผัส ความหนืด และความเหนียว เป็นต้น และ5.การได้ยิน จากการบดเคี้ยวอาหารแล้ววัดการได้ยินเสียง กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหารกรมวิทยาศาสตร์บริการ มีความพร้อมด้านห้องปฏิบัติการทางด้านประสาทสัมผัส มีการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์ทางประสาทสัมผัสในการวิจัยผู้บริโภค เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดและผู้บริโภค ช่วยให้ธุรกิจอาหารเติบโต อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
There are no comments on this title.