อีทีฟอน : สารเร่งสุก ประเด็นปัญหาการตกค้างในผลทุเรียนสดส่งออก / วีรยุทธ สุทธิรักษ์, เกรียงไกร สุภโตษะ และทรรศน์สรัล รัตนทัศนีย์.

By: วีรยุทธ สุทธิรักษ์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M07 | Ethephon | ทุเรียน -- การส่งออก | สารกระตุ้นการเจริญเติบโต | อีทีฟอน | สารเคมีทางการเกษตร In: กสิกร 91, 4 (พ.ค.-มิ.ย. 2561) 81-86Summary: ทุเรียน เป็นผลไม้ที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยด้านการส่งออก ซึ่งการส่งออกผลทุเรียนสดของประเทศไทยไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนและเขตบริเวณพิเศษฮ่องกง ผู้ส่งออกมักนำสารเร่งสุกมาใช้กับผลทุเรียนหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อกระตุ้นการสุกของผลทุเรียนในระหว่างการขนส่ง ทำให้มีการตรวจพบสารเร่งสุกตกค้างในผลทุเรียนสูงกว่าข้อกำหนด ส่งผลกระทบต่อการส่งออก อีทีฟอนเป็นสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการสุกของผลไม้ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในปี ค.ศ.1973 โดย US Environmental Protection Agency อีทีฟอนมีความเป็นพิษแบบเฉียบพลันเนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังและดวงตา มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของ cholinesterase enzyme ทำให้เกิดการสะสมของ acytylcholine ในร่างกาย ส่งผลให้มีอาการผิดปกติของระบบประสาทกล้ามเนื้อและสมอง ปริมาณการตกค้างสูงสุดของอีทีฟอนในผลทุเรียนสดตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ.9002-2559 ของประเทศไทยกำหนดค่าเท่ากับ 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณประชาชนจีน กำหนดค่าเท่ากับ 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และสหภาพยุโรป กำหนดเท่ากับ 0.05 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม.
No physical items for this record

YJ2020 M06

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยด้านการส่งออก ซึ่งการส่งออกผลทุเรียนสดของประเทศไทยไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนและเขตบริเวณพิเศษฮ่องกง ผู้ส่งออกมักนำสารเร่งสุกมาใช้กับผลทุเรียนหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อกระตุ้นการสุกของผลทุเรียนในระหว่างการขนส่ง ทำให้มีการตรวจพบสารเร่งสุกตกค้างในผลทุเรียนสูงกว่าข้อกำหนด ส่งผลกระทบต่อการส่งออก อีทีฟอนเป็นสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการสุกของผลไม้ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในปี ค.ศ.1973 โดย US Environmental Protection Agency อีทีฟอนมีความเป็นพิษแบบเฉียบพลันเนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังและดวงตา มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของ cholinesterase enzyme ทำให้เกิดการสะสมของ acytylcholine ในร่างกาย ส่งผลให้มีอาการผิดปกติของระบบประสาทกล้ามเนื้อและสมอง ปริมาณการตกค้างสูงสุดของอีทีฟอนในผลทุเรียนสดตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ.9002-2559 ของประเทศไทยกำหนดค่าเท่ากับ 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณประชาชนจีน กำหนดค่าเท่ากับ 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และสหภาพยุโรป กำหนดเท่ากับ 0.05 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม.

There are no comments on this title.

to post a comment.