เทคโนโลยีใหม่ในการแปรรูปและถนอมอาหาร: เทคโนโลยีโคลด์พลาสมา [Electronic resource] / นิพัฒน์ ลิ้มสงวน.

By: นิพัฒน์ ลิ้มสงวนMaterial type: ArticleArticleSubject(s): มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร | FOOD64M06 | อาหาร | อาหาร -- การแปรรูป In: วารสารอาหาร 50, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2563) 13-21Summary: เทคโนโลยีโคลด์พลาสมา เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการแปรรูปและถนอมอาหารโดยไม่ผ่านการให้ความร้อนซึ่งแสดงถึงศักยภาพและความหลากหลาย ในการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ การใช้เพื่อลดการปนเปื้อนหรือทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคและการเสื่อมเสียของอาหาร ทำให้สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารได้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่วยในการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ลดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เช่น สีที่คล้ำกว่าจากการใช้ความร้อน ทำลายสารพิษบางชนิด เช่น trypsin inhibitor, goitrogen, mycotoxins และยาฆ่าแมลงบางชนิดได้ และการใช้ประโยชน์ในบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น เทคโนโลยีนี้จึงแสดงถึงคุณประโยชน์ในการนำมาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหา รวมถึงตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมอาหารปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่เทคโนโลยีเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก จำเป็นต้องมีการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย เพื่อสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพ.
No physical items for this record

20210604

เทคโนโลยีโคลด์พลาสมา เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการแปรรูปและถนอมอาหารโดยไม่ผ่านการให้ความร้อนซึ่งแสดงถึงศักยภาพและความหลากหลาย ในการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ การใช้เพื่อลดการปนเปื้อนหรือทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคและการเสื่อมเสียของอาหาร ทำให้สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารได้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่วยในการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ลดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เช่น สีที่คล้ำกว่าจากการใช้ความร้อน ทำลายสารพิษบางชนิด เช่น trypsin inhibitor, goitrogen, mycotoxins และยาฆ่าแมลงบางชนิดได้ และการใช้ประโยชน์ในบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น เทคโนโลยีนี้จึงแสดงถึงคุณประโยชน์ในการนำมาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหา รวมถึงตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมอาหารปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่เทคโนโลยีเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก จำเป็นต้องมีการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย เพื่อสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพ.

There are no comments on this title.

to post a comment.