วิตามินซีในเครื่องดื่มสลายตัวเป็นอะไร / แก้ว กังสดาลอำไพ.

By: แก้ว กังสดาลอำไพMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M10 | อาหาร | เครื่องดื่ม | วิตามินซี | Vitamin C In: ฉลาดซื้อ   27, 238 (ธ.ค. 2563) 64-66Summary: วิตามินซี ปัจจุบันได้รับความนิยมในการนำไปผสมเครื่องดื่ม ทั้งที่เติมเท่าค่า RDA คือ 60 มิลลิกรัม หรือเติมให้มากเกินความต้องการเป็น 200 เปอร์เซ็นต์ แต่วิตามินซีสลายตัวได้ง่าย ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่เสริมวิตามินซี จึงมักใช้ภาชนะบรรจุปิดสนิท หรือป้องกันแสงและออกซิเจนจากอากาศ มีการกล่าวถึงว่า วิตามินซีสลายตัวเร็วขึ้นเมื่อทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ และสลายตัวได้ง่ายในที่ที่มีความร้อน แสง และความชื้น เมื่อสลายตัวจะกลายเป็น L-tartrate ซึ่งยังไม่พบว่ามีการอ้างอิงจากงานวิจัย ทั้งนี้มีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องของนักวิทยาศาสตร์ชาวฟินแลนด์ พบว่า วิตามินซี ร้อยละ 35 ในตัวอย่างน้ำดื่มที่วางไว้ที่อุณหภูมิห้องถูกออกซิไดซ์เป็นกรดดีไฮโดรแอสคอร์บิก (Dehydroascorbic acid) ภายใน 15 นาที และร้อยละ 93 เมื่อเวลาผ่านไป 3 ชั่วโมง
No physical items for this record

YJ2021 M10

วิตามินซี ปัจจุบันได้รับความนิยมในการนำไปผสมเครื่องดื่ม ทั้งที่เติมเท่าค่า RDA คือ 60 มิลลิกรัม หรือเติมให้มากเกินความต้องการเป็น 200 เปอร์เซ็นต์ แต่วิตามินซีสลายตัวได้ง่าย ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่เสริมวิตามินซี จึงมักใช้ภาชนะบรรจุปิดสนิท หรือป้องกันแสงและออกซิเจนจากอากาศ มีการกล่าวถึงว่า วิตามินซีสลายตัวเร็วขึ้นเมื่อทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ และสลายตัวได้ง่ายในที่ที่มีความร้อน แสง และความชื้น เมื่อสลายตัวจะกลายเป็น L-tartrate ซึ่งยังไม่พบว่ามีการอ้างอิงจากงานวิจัย ทั้งนี้มีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องของนักวิทยาศาสตร์ชาวฟินแลนด์ พบว่า วิตามินซี ร้อยละ 35 ในตัวอย่างน้ำดื่มที่วางไว้ที่อุณหภูมิห้องถูกออกซิไดซ์เป็นกรดดีไฮโดรแอสคอร์บิก (Dehydroascorbic acid) ภายใน 15 นาที และร้อยละ 93 เมื่อเวลาผ่านไป 3 ชั่วโมง

There are no comments on this title.

to post a comment.