น้ำหม่อน / รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์ และริญ เจริญศิริ.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M11
มัลเบอร์รี (Mulberry) หรือหม่อน มีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง และยังมีธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย บำรุงผิวพรรณ เนื่องจากมีวิตามินอีกหลายชนิด หม่อนสามารถนำมาบริโภคโดยทำเป็นน้ำหม่อน ซึ่งมีโปรตีนและไขมันน้อยมาก อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมอีกด้วย การทำน้ำหม่อนจะใช้ผลหม่อนสุก นำมาตัดขั้วจุกออก ล้างทำความสะอาดแล้วต้มในน้ำเดือด 2 นาที พักไว้แล้วกรองแยกกากออก นำน้ำส่วนที่กรองได้ มาปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ให้ความร้อนอีกครั้งจนน้ำตาลละลาย จะได้น้ำหม่อนที่รสชาติเข้มข้น
There are no comments on this title.