น้ำหม่อน / รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์ และริญ เจริญศิริ.

By: รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์Contributor(s): ริญ เจริญศิริMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M12 | หม่อน | อาหาร | เครื่องดื่ม | โภชนาการ | Mulberry In: หมอชาวบ้าน 43, 505 (พ.ค. 2564) 49-51Summary: มัลเบอร์รี (Mulberry) หรือหม่อน มีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง และยังมีธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย บำรุงผิวพรรณ เนื่องจากมีวิตามินอีกหลายชนิด หม่อนสามารถนำมาบริโภคโดยทำเป็นน้ำหม่อน ซึ่งมีโปรตีนและไขมันน้อยมาก อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมอีกด้วย การทำน้ำหม่อนจะใช้ผลหม่อนสุก นำมาตัดขั้วจุกออก ล้างทำความสะอาดแล้วต้มในน้ำเดือด 2 นาที พักไว้แล้วกรองแยกกากออก นำน้ำส่วนที่กรองได้ มาปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ให้ความร้อนอีกครั้งจนน้ำตาลละลาย จะได้น้ำหม่อนที่รสชาติเข้มข้น
No physical items for this record

YJ2021 M11

มัลเบอร์รี (Mulberry) หรือหม่อน มีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง และยังมีธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย บำรุงผิวพรรณ เนื่องจากมีวิตามินอีกหลายชนิด หม่อนสามารถนำมาบริโภคโดยทำเป็นน้ำหม่อน ซึ่งมีโปรตีนและไขมันน้อยมาก อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมอีกด้วย การทำน้ำหม่อนจะใช้ผลหม่อนสุก นำมาตัดขั้วจุกออก ล้างทำความสะอาดแล้วต้มในน้ำเดือด 2 นาที พักไว้แล้วกรองแยกกากออก นำน้ำส่วนที่กรองได้ มาปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ให้ความร้อนอีกครั้งจนน้ำตาลละลาย จะได้น้ำหม่อนที่รสชาติเข้มข้น

There are no comments on this title.

to post a comment.