ข้อควรรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบสิ่งปลอมปนในผลิตภัณฑ์นมด้วยวิธีการเอกซเรย์ / บริษัท เมทเล่อร์-โทเลโด (ประเทศไทย) จำกัด.

By: บริษัท เมทเล่อร์-โทเลโด (ประเทศไทย) จำกัดMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD65M05 | การปนเปื้อนในน้ำนม | น้ำนม | อาหาร | ผลิตภัณฑ์อาหาร In: FOOD FOCUS THAILAND 16, 187 (Oct. 2021) 44-45Summary: ในกระบวนการผลิต การควบคุมหรือป้องกันสิ่งแปลกปลอมมีความสำคัญอย่างยิ่ง ปัจจุบันอุตสาหกรรมผลิตนมมีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ทั้งในด้านขนาดและรูปทรง โดยนิยมใช้เครื่องตรวจสอบสิ่งปลอมปนประเภทเอกซเรย์ สำหรับบรรจุภัณฑ์ทรงสูง ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นมทั่วไป เนื่องจากการเอกซเรย์มักใช้เทคนิคการฉายรังสีจากด้านข้าง (Horizontal beam) ซึ่งจะตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ การเลือกใช้เครื่องเอกซเรย์ในกระบวนการผลิตต้องให้ความสำคัญ 2 เรื่องเป็นหลัก คือ 1)ความสามารถในการตรวจจับสิ่งปลอมปน (probability of detection; P.O.D) คือความน่าจะเป็นในการจรวจจับตัวอย่างการทดสอบมาตรฐานของผู้ผลิตเอง และ 2) อัตราการคัดแยกของดีที่ไม่มีสิ่งปลอมปน (Fault reject rate; FRR) คือ เปอร์เซ็นต์การยอมรับของผู้ผลิตที่เครื่องเอกซเรย์จะสามารถคัดแยกสินค้าที่ดีออกจากกระบวนการผลิตได้
No physical items for this record

YJ2022 M04

ในกระบวนการผลิต การควบคุมหรือป้องกันสิ่งแปลกปลอมมีความสำคัญอย่างยิ่ง ปัจจุบันอุตสาหกรรมผลิตนมมีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ทั้งในด้านขนาดและรูปทรง โดยนิยมใช้เครื่องตรวจสอบสิ่งปลอมปนประเภทเอกซเรย์ สำหรับบรรจุภัณฑ์ทรงสูง ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นมทั่วไป เนื่องจากการเอกซเรย์มักใช้เทคนิคการฉายรังสีจากด้านข้าง (Horizontal beam) ซึ่งจะตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ การเลือกใช้เครื่องเอกซเรย์ในกระบวนการผลิตต้องให้ความสำคัญ 2 เรื่องเป็นหลัก คือ 1)ความสามารถในการตรวจจับสิ่งปลอมปน (probability of detection; P.O.D) คือความน่าจะเป็นในการจรวจจับตัวอย่างการทดสอบมาตรฐานของผู้ผลิตเอง และ 2) อัตราการคัดแยกของดีที่ไม่มีสิ่งปลอมปน (Fault reject rate; FRR) คือ เปอร์เซ็นต์การยอมรับของผู้ผลิตที่เครื่องเอกซเรย์จะสามารถคัดแยกสินค้าที่ดีออกจากกระบวนการผลิตได้

There are no comments on this title.

to post a comment.