ความท้าทายของการวัดค่า pH ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม / บริษัท เมทเล่อร์-โทเลโด (ประเทศไทย) จำกัด.

By: บริษัท เมทเล่อร์-โทเลโด (ประเทศไทย) จำกัดMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD65M05 | อาหาร | เครื่องดื่ม | อาหาร -- การทดสอบ | ผลิตภัณฑ์อาหาร | อุตสาหกรรมอาหาร | อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม In: FOOD FOCUS THAILAND 16, 189 (Dec. 2021) 49-51 Summary: การวัดค่า pH ถูกใช้ในกระบวนการทางอุตสาหกรรมมากมาย เพื่อตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการและช่วยให้แน่ใจถึงความปลอดภัยของโรงงาน ไปจนถึงการติดตามตรวจสอบน้ำเสีย ซึ่งที่ผ่านมาเซนเซอร์ pH แบบกระเปาะแก้วนั้น ให้ประสิทธิภาพในการตรวจวัดที่เชื่อถือมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ปัญหาของเซนเซอร์ pH แบบกระเปาะแก้ว คือ ความต้องการในการสอบเทียบบ่อยครั้งและความแข็งแรงทนทาน ดังนั้นการบำรุงรักษาเซนเซอร์ pH อย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาความน่าเชื่อถือในการตรวจวัด ซึ่งการบำรุงรักษาเซนเซอร์บ่อยครั้ง ย่อมหมายถึงต้นทุนการดำเนินการที่สูงมากขึ้นด้วย เพื่อตอบสนองความท้าทายของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ให้เกิดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนแก้ว จึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการวัดค่า pH โดยชิปรุ่นใหม่ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานและมีคุณสมบัติต้านแรงเสียดทานเชิงกล พร้อมด้วยการใช้หลักการวัดค่าศักย์ไฟฟ้าเช่นเดียวกับที่ใช้ในเซนเซอร์แก้ว มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการตรวจวัด โดยเซนเซอร์วัดค่า pH รุ่นใหม่ทำงานร่วมกับชิปที่ถูกพัฒนาขึ้น พร้อมอิเล็กโทรไลต์เหลวที่ปรับความดันล่วงหน้า ทำให้การวัดค่า pH มีความแม่นยำและสม่ำเสมอตลอดอายุการใช้งานของเซนเซอร์ นอกจากนี้เซนเซอร์ pH รุ่นใหม่ ยังสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้อีกด้วย
No physical items for this record

YJ2022 M05

การวัดค่า pH ถูกใช้ในกระบวนการทางอุตสาหกรรมมากมาย เพื่อตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการและช่วยให้แน่ใจถึงความปลอดภัยของโรงงาน ไปจนถึงการติดตามตรวจสอบน้ำเสีย ซึ่งที่ผ่านมาเซนเซอร์ pH แบบกระเปาะแก้วนั้น ให้ประสิทธิภาพในการตรวจวัดที่เชื่อถือมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ปัญหาของเซนเซอร์ pH แบบกระเปาะแก้ว คือ ความต้องการในการสอบเทียบบ่อยครั้งและความแข็งแรงทนทาน ดังนั้นการบำรุงรักษาเซนเซอร์ pH อย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาความน่าเชื่อถือในการตรวจวัด ซึ่งการบำรุงรักษาเซนเซอร์บ่อยครั้ง ย่อมหมายถึงต้นทุนการดำเนินการที่สูงมากขึ้นด้วย เพื่อตอบสนองความท้าทายของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ให้เกิดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนแก้ว จึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการวัดค่า pH โดยชิปรุ่นใหม่ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานและมีคุณสมบัติต้านแรงเสียดทานเชิงกล พร้อมด้วยการใช้หลักการวัดค่าศักย์ไฟฟ้าเช่นเดียวกับที่ใช้ในเซนเซอร์แก้ว มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการตรวจวัด โดยเซนเซอร์วัดค่า pH รุ่นใหม่ทำงานร่วมกับชิปที่ถูกพัฒนาขึ้น พร้อมอิเล็กโทรไลต์เหลวที่ปรับความดันล่วงหน้า ทำให้การวัดค่า pH มีความแม่นยำและสม่ำเสมอตลอดอายุการใช้งานของเซนเซอร์ นอกจากนี้เซนเซอร์ pH รุ่นใหม่ ยังสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้อีกด้วย

There are no comments on this title.

to post a comment.