เลือกเครื่องผสมที่ใช่ให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่ต้องการ / รวิพร พลพืช.

By: รวิพร พลพืชMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD66M01 | อาหาร | ผลิตภัณฑ์อาหาร | ขนม | ขนมปัง | เบเกอรี | การปรุงอาหาร (ขนมปัง) In: FOOD FOCUS THAILAND 17, 201 (Dec. 2022) 39-41 Summary: การผสม เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญสำหรับการพัมนาผลิตภัณฑ์เบเกอรีโดยเฉพาะขนมปัง เนื่องจากกระบวนการผสม ส่งผลโดยตรงต่อโครงสร้าง ความแข็งแรงและลักษณะเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์สุดท้าย ซึ่งความสม่ำเสมอและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ล้วนส่งผลต่อการยอมรับของผู้บริโภค การเลือกใช้เครื่องจักรสำหรับการผสมจึงเป็นตัวช่วยในการลดข้อผิดพลาดในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้ ปัจจุบันเครื่องผสมในระดับอุตสาหกรรมแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ขึ้นอยู่กับปริมาณแป้งที่ใช้ในการผลิต ประเภทของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการอบ และขนาดของพื้นที่ในการทำงาน โดยเครื่องผสมแนวนอน สามารถรองรับการผลิตแป้งโดได้ปริมาณมากในระยะเวลาสั้น แต่ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของแป้งให้ต่ำตลอดกระบวนการผสมจึงไม่เหมาะกับแป้งที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์บางประเภท เครื่องผสมแนวตั้ง สามารถใช้ผสมส่วนผสมได้หลายประเภทไม่จำกัดเฉพาะแป้งโด สามารถเคลื่อนย้ายได้เร็วเหมาะสำหรับการทำงานในพื้นที่จำกัด การใช้เครื่องผสมชนิดนี้ระดับการผสมระหว่างด้านบนและด้านล่างอาจไม่สม่ำเสมอ ทำให้ส่วนผสมได้รับการผสมไม่ทั่วถึง ส่งผลให้ได้โดที่คุณภาพไม่ดี เครื่องผสมแบบเกลียว จะมีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องผสมแบบแนวนอนจึงช่วยลดความร้อนและแรงเสียดทานให้เหลือน้อยที่สุด และได้แป้งที่มีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน นอกจากกรทำแป้งขนมปังแล้วเครื่องผสมแบบเกลียวยังสามารถใช้ในการผลิตพาย ขนมอบ คุกกี้ และผลิตภัณฑ์เบเกอรีอื่น ๆ ให้มีคุณภาพสม่ำเสมอและใช้ไฟน้อยกว่าเครื่องผสมแนวนอนอีกด้วย
No physical items for this record

YJ2023 M02

การผสม เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญสำหรับการพัมนาผลิตภัณฑ์เบเกอรีโดยเฉพาะขนมปัง เนื่องจากกระบวนการผสม ส่งผลโดยตรงต่อโครงสร้าง ความแข็งแรงและลักษณะเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์สุดท้าย ซึ่งความสม่ำเสมอและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ล้วนส่งผลต่อการยอมรับของผู้บริโภค การเลือกใช้เครื่องจักรสำหรับการผสมจึงเป็นตัวช่วยในการลดข้อผิดพลาดในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้ ปัจจุบันเครื่องผสมในระดับอุตสาหกรรมแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ขึ้นอยู่กับปริมาณแป้งที่ใช้ในการผลิต ประเภทของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการอบ และขนาดของพื้นที่ในการทำงาน โดยเครื่องผสมแนวนอน สามารถรองรับการผลิตแป้งโดได้ปริมาณมากในระยะเวลาสั้น แต่ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของแป้งให้ต่ำตลอดกระบวนการผสมจึงไม่เหมาะกับแป้งที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์บางประเภท เครื่องผสมแนวตั้ง สามารถใช้ผสมส่วนผสมได้หลายประเภทไม่จำกัดเฉพาะแป้งโด สามารถเคลื่อนย้ายได้เร็วเหมาะสำหรับการทำงานในพื้นที่จำกัด การใช้เครื่องผสมชนิดนี้ระดับการผสมระหว่างด้านบนและด้านล่างอาจไม่สม่ำเสมอ ทำให้ส่วนผสมได้รับการผสมไม่ทั่วถึง ส่งผลให้ได้โดที่คุณภาพไม่ดี เครื่องผสมแบบเกลียว จะมีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องผสมแบบแนวนอนจึงช่วยลดความร้อนและแรงเสียดทานให้เหลือน้อยที่สุด และได้แป้งที่มีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน นอกจากกรทำแป้งขนมปังแล้วเครื่องผสมแบบเกลียวยังสามารถใช้ในการผลิตพาย ขนมอบ คุกกี้ และผลิตภัณฑ์เบเกอรีอื่น ๆ ให้มีคุณภาพสม่ำเสมอและใช้ไฟน้อยกว่าเครื่องผสมแนวนอนอีกด้วย

There are no comments on this title.

to post a comment.