วันนี้คุณกินผัก ผลไม้ เพียงพอแล้วหรือยัง! /
นายรักษ์สุขภาพ, นามแฝง
วันนี้คุณกินผัก ผลไม้ เพียงพอแล้วหรือยัง! / นายรักษ์สุขภาพ
YJ2016 M08
จากการสำรวจประชากรใน 13 ภูมิภาคทั่วโลก มีจำนวนถึงร้อยละ 60-87 ที่รับประทานผักและผลไม้น้อยเกินไป หรือคิดเป็นปริมาณ 3 ใน 4 ของประชากรกลุ่มผู้ใหญ่รับประทานผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเกิน 1 เท่าตัว หรือเพียงครึ่งเดียวจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่กำหนดไว้ที่ปริมาณ 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 5 ทัพพี ซึ่งการรับประทานผัก ผลไม้มากกว่า 400-569 กรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต จากโรคทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบทางเดินอาหาร การรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ ร้อยละ 50 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ร้อยละ 30 ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและสมองได้ ร้อยละ 6 นอกจากนี้ การรับประทานผัก ผลไม้ ในสัดส่วนดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต ได้อีกด้วย.
FOOD59M04
ผัก--แง่โภชนาการ.
ผลไม้--แง่โภชนาการ.
อาหารเพื่อสุขภาพ.
วารสาร อพวช. 14, 160 (ต.ค. 2558) 24-27 1905-1514
วันนี้คุณกินผัก ผลไม้ เพียงพอแล้วหรือยัง! / นายรักษ์สุขภาพ
YJ2016 M08
จากการสำรวจประชากรใน 13 ภูมิภาคทั่วโลก มีจำนวนถึงร้อยละ 60-87 ที่รับประทานผักและผลไม้น้อยเกินไป หรือคิดเป็นปริมาณ 3 ใน 4 ของประชากรกลุ่มผู้ใหญ่รับประทานผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเกิน 1 เท่าตัว หรือเพียงครึ่งเดียวจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่กำหนดไว้ที่ปริมาณ 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 5 ทัพพี ซึ่งการรับประทานผัก ผลไม้มากกว่า 400-569 กรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต จากโรคทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบทางเดินอาหาร การรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ ร้อยละ 50 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ร้อยละ 30 ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและสมองได้ ร้อยละ 6 นอกจากนี้ การรับประทานผัก ผลไม้ ในสัดส่วนดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต ได้อีกด้วย.
FOOD59M04
ผัก--แง่โภชนาการ.
ผลไม้--แง่โภชนาการ.
อาหารเพื่อสุขภาพ.
วารสาร อพวช. 14, 160 (ต.ค. 2558) 24-27 1905-1514