วันนี้คุณกินผัก ผลไม้ เพียงพอแล้วหรือยัง! / (Record no. 141122)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03066nab a2200205 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000143563 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 160411 2558 th 000 0 tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091522 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201611151716 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201606101057 |
Level of effort used to assign classification | natnaree |
Level of effort used to assign subject headings | 201605101035 |
Level of effort used to assign classification | vanut |
-- | 201604111313 |
-- | siripon |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | นายรักษ์สุขภาพ, นามแฝง |
9 (RLIN) | 129403 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | วันนี้คุณกินผัก ผลไม้ เพียงพอแล้วหรือยัง! / |
Statement of responsibility, etc. | นายรักษ์สุขภาพ |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2016 M08 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | จากการสำรวจประชากรใน 13 ภูมิภาคทั่วโลก มีจำนวนถึงร้อยละ 60-87 ที่รับประทานผักและผลไม้น้อยเกินไป หรือคิดเป็นปริมาณ 3 ใน 4 ของประชากรกลุ่มผู้ใหญ่รับประทานผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเกิน 1 เท่าตัว หรือเพียงครึ่งเดียวจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่กำหนดไว้ที่ปริมาณ 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 5 ทัพพี ซึ่งการรับประทานผัก ผลไม้มากกว่า 400-569 กรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต จากโรคทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบทางเดินอาหาร การรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ ร้อยละ 50 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ร้อยละ 30 ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและสมองได้ ร้อยละ 6 นอกจากนี้ การรับประทานผัก ผลไม้ ในสัดส่วนดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต ได้อีกด้วย. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD59M04 |
9 (RLIN) | 179093 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | ผัก |
General subdivision | แง่โภชนาการ. |
9 (RLIN) | 177040 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | ผลไม้ |
General subdivision | แง่โภชนาการ. |
9 (RLIN) | 108116 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารเพื่อสุขภาพ. |
9 (RLIN) | 1084 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | วารสาร อพวช. |
Related parts | 14, 160 (ต.ค. 2558) 24-27 |
International Standard Serial Number | 1905-1514 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.