วันนี้คุณกินผัก ผลไม้ เพียงพอแล้วหรือยัง! / นายรักษ์สุขภาพ

By: นายรักษ์สุขภาพ, นามแฝงMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD59M04 | ผัก -- แง่โภชนาการ | ผลไม้ -- แง่โภชนาการ | อาหารเพื่อสุขภาพ In: วารสาร อพวช 14, 160 (ต.ค. 2558) 24-27Summary: จากการสำรวจประชากรใน 13 ภูมิภาคทั่วโลก มีจำนวนถึงร้อยละ 60-87 ที่รับประทานผักและผลไม้น้อยเกินไป หรือคิดเป็นปริมาณ 3 ใน 4 ของประชากรกลุ่มผู้ใหญ่รับประทานผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเกิน 1 เท่าตัว หรือเพียงครึ่งเดียวจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่กำหนดไว้ที่ปริมาณ 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 5 ทัพพี ซึ่งการรับประทานผัก ผลไม้มากกว่า 400-569 กรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต จากโรคทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบทางเดินอาหาร การรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ ร้อยละ 50 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ร้อยละ 30 ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและสมองได้ ร้อยละ 6 นอกจากนี้ การรับประทานผัก ผลไม้ ในสัดส่วนดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต ได้อีกด้วย.
No physical items for this record

YJ2016 M08

จากการสำรวจประชากรใน 13 ภูมิภาคทั่วโลก มีจำนวนถึงร้อยละ 60-87 ที่รับประทานผักและผลไม้น้อยเกินไป หรือคิดเป็นปริมาณ 3 ใน 4 ของประชากรกลุ่มผู้ใหญ่รับประทานผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเกิน 1 เท่าตัว หรือเพียงครึ่งเดียวจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่กำหนดไว้ที่ปริมาณ 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 5 ทัพพี ซึ่งการรับประทานผัก ผลไม้มากกว่า 400-569 กรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต จากโรคทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบทางเดินอาหาร การรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ ร้อยละ 50 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ร้อยละ 30 ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและสมองได้ ร้อยละ 6 นอกจากนี้ การรับประทานผัก ผลไม้ ในสัดส่วนดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต ได้อีกด้วย.

There are no comments on this title.

to post a comment.