ไนเตรท และ ไนไตรท์ ใน "ไส้กรอก".

ไนเตรท และ ไนไตรท์ ใน "ไส้กรอก".

YJ2017 M10

ไนเตรทและไนไตรท์ เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่ใช้ในการผลิตอาหารแปรรูปประเภทไส้กรอก เป็นสารที่ช่วยคงสภาพของไส้กรอก เป็นสารกันบูดช่วยยืดอายุอาหารและช่วยทำให้สีสวยงามน่ารับประทาน ซึ่งผลทดสอบปริมาณสารไนเตรทและไนไตรท์ในไส้กรอก จากทั้งหมด 15 ตัวอย่าง มีเพียง 1 ตัวอย่างที่ไม่พบการเจือปน 3 ตัวอย่างมีการใช้ไนเตรทและไนไตรท์รวมกันเกินกว่าค่าที่อนุญาตให้ตามข้อกำหนดของโคเด็กซ์ ที่ไม่เกิน 80 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักอาหาร 1 กิโลกรัม และมี 6 ตัวอย่าง ที่แสดงข้อมูลการใช้ไนเตรทและไนไตรท์บนฉลาก ทั้งนี้ ตัวอย่างไส้กรอกที่นำมาทดสอบ ส่วนใหญ่ยังใช้ไนเตรทและไนไตรท์ในปริมาณที่ไม่เกินจากที่กฎหมายกำหนด จึงยังบริโภคได้ตามปกติ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ.


FOOD59M08


ไส้กรอก--ไนไตรต์--การวิเคราะห์.
ไส้กรอก--ผลวิเคราะห์.
ไนไตรต์--การควบคุม.
ไนเทรต.

ฉลาดซื้อ 22, 181 (มี.ค. 2559) 30-37 0858-9461